NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Vụ Hà Thúc Kư Mưu Sát Ngô Đ́nh Diệm Năm 1957: NHÂN HƯNG


 

 

 

QUỐC KỲ VIỆT NAM : Có những người Việt, v́ lư do nào đó, nói đến Quốc Kỳ Việt Nam, cờ đỏ sao vàng gọi là lá cờ máu. Tôi không hiểu họ muốn ǵ? Chắc là qua hận thù bởi thua chạy, mất quyền lợi và nhất là ‘đặc ân’ làm bù nh́n cho Mỹ....click đọc thêm: QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA và Cờ Đỏ Sao Vàng – Cờ Vàng Ba Que

 

Cờ Tam Vị Nhất Thể

Chúa Cha – Chúa Con – Chúa Thánh Thần

 

BÀN VỀ “CỜ BA QUE” BỊ TREO DƯỚI "ĐÍT" CỜ MỸ Ở IRAQ:Trên mạng www.cva646566.com/IRAQ/index. h́nh cờ vàng ba sọc “cờ ba que” treo dưới “đít” cờ Mỹ. Và đứng phía dưới là Đại Úy Quân Lực Mỹ Michael Đỗ. Một số người thấy h́nh ấy đă hồ hỡi khoe cờ vàng ngăo nghễ tung bay. Có phải như vậy không? Có thật như vậy không?....

Ho Chi Minh

 VÀI NÉT VỀ “CỤ HỒ” Viết về một nhân vật có tầm vóc quốc tế như Hồ Chí Minh có thể nói là không dễ.  Đối với những người thuộc giới Chống Cộng Cực Đoan [CCCĐ] hay Chống Cộng Cho Chúa [CCCC],    viết theo cảm tính thù hận Quốc Gia chống Cộng, hay Công Giáo chống Cộng, trong khi  thực sự không hiểu, không biết ǵ về Hồ Chí Minh th́ rất dễ, v́ muốn viết sao cũng được.  Đưa ra những chi tiết lặt vặt, cộng với xuyên tạc, dựng đứng v..v.. nhằm “ám sát tư cách cá nhân” (character assassination), bằng những từ tục tĩu, hạ cấp v..v.. cho hả ḷng thù hận, th́ có lẽ ai viết cũng được, không cần đến trí tuệ, không cần đến kiến thức, không cần đến tŕnh độ, và không cần đến liêm sỉ...

 

 

Tổng Bí thư Lê Duẩn

Vào Google “LÊ DUẨN” bạn sẽ đọc

mấy trăm bài và h́nh “cha già Lê Duẫn”

 

TUYỂN TẬP CHA GIÀ LÊ DUẨN (KỲ  I) &  (KỲ II) Là đảng viên thuộc lớp đầu của Đảng, đồng chí Lê Duẩn, thường được gọi bằng cái tên Anh Ba, là một trong những học tṛ xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là một nhà lănh đạo lỗi lạc, một nhà chiến lược kiệt xuất, một trí tuệ lớn của cách mạng trong thế kỷ XX....

 

Vào Google “LÊ ĐỨC THỌ” bạn sẽ đọc

mấy trăm bài và h́nh “cha già Lê Đức Thọ”

 

Những Mẩu Chuyện Bên Lề Hội Nghị Paris:  Chưa bao giờ người ta thấy cố vấn Lê Đức Thọ nổi nóng như buổi sáng hôm đó. Ông trút hàng loạt những từ như "lừa dối", "ngu xuẩn", "tráo trở", "lật lọng"… lên đầu ông Kissinger, khiến ông này không nói được ǵ cả. Măi sau ông ta mới nhỏ nhẹ đề nghị cố vấn Lê Đức Thọ hăy nói khe khẽ thôi, không các nhà báo bên ngoài nghe thấy lại đưa tin là ông đă mắng người Mỹ. Nhưng ông Lê Đức Thọ vẫn không buông tha: “Đó là tôi chỉ mới nói một phần, chứ c̣n các nhà báo họ c̣n dùng nhiều từ nặng hơn nữa kia!”.

 

 

VỀ ĐỊNH HƯỚNG XĂ HỘI CHỦ NGHĨA Theo Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Đỗ Mười, ngày nay, có không ít người dao động, phai nhạt lư tưởng cách mạng, với nhiều dạng biểu hiện khác nhau: có người ngượng ngùng khi nói "chủ nghĩa xă hội" hoặc khi nói "định hướng xă hội chủ nghĩa; có người nói một đằng làm một nẻo; thậm chí có người biện hộ, ca ngợi một chiều chủ nghĩa tư bản, trong khi phản bác, bôi nhọ và gieo rắc nghi ngờ về chủ nghĩa xă hội... Nguyên nhân dẫn đến sự dao động này có nhiều và rất phức tạp.....

 

Vơ Văn Kiệt

TẠ TỐN BẠCH MAO THỦ TƯỚNG VƠ VĂN KIỆT …Tôi không ngờ, Ngài Thủ tướng Vơ Văn Kiệt dám làm qua mặt Đảng và nhất là Ngài vi phạm nguyên tắc sơ đẳng hành chánh, mà Ngài đứng đầu ngành Hành Chánh Nhà Nước. Tôi (NQT), chỉ ngờ thôi, có lẻ Ngài đă cấu kết ngoại bang, không thể nào tin được. Vào năm 1993?, sau nhiều lần Ngài công du Âu châu về. Hôm đó bốn anh em chúng tôi trong uỷ ban đặt tên đường thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc, th́ có anh Công Văn của Ngài Thủ tướng đưa vào mănh giấy lộn nhỏ, và nói rằng “ Thủ tướng yêu cầu các đồng chí phải đổi tên đường liệt sĩ cách mạng Thái Văn Lung thành đường tên Alexandre De Rhodes (cố đạo gián điệp)  gấp …Chúng tôi hỏi, như thế đồng chí có Văn thư hay Công văn của Thủ tướng không? để chúng tôi dễ dàng hơn…, xin lỗi các đồng chí, không có ạ! chỉ có mănh giấy này thôi, mong các đồng chí thi hành….Chúng tôi  quá ngao ngán “Ông nội chúng tôi có sống lại không dám phản đối Ngài Vơ Văn Kiệt và thi hành”….

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

 

Trang Nối Kết

 

 

Websites trong nước

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Websites hải ngoại

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

 

 

 

 

 

      Hà Thúc Kư – Những người liên quan đến vụ ông Hà Thúc Kư bị dẫn giải ra toà.

 

 

Vụ Hà Thúc Kư Mưu Sát Ngô Đ́nh Diệm Năm 1957

 

NHÂN HƯNG

 

 

    Ông Hà Thúc Kư nguyên là đảng viên của đảng Đại Việt. Nhận thấy anh em họ Ngô tàn bạo, độc đoán không thực thi dân chủ nên ông đă âm mưu cho đặt chất nổ ở chỗ qua cầu Công Lư để hạ sát Ngô Đ́nh Diệm, để nhóm Đại Việt lên nắm quyền.

 

    Chuyện đă bất thành và Hà Thúc Kư bị bắt giam. Sau khi bị bắt th́ cảnh sát đă tới nhà khám xét và phát hiện một hầm chứa vũ khí và chất nổ.

 

    Trong hai tháng đến nước Mỹ, tôi đă có dịp gặp một số nhân vật trước đây làm việc cho chế độ họ Ngô. Những vị này, nay tuổi cũng đă vào tuổi gần đất xa trời rồi nhưng họ vẫn c̣n nhớ rơ và kể cho tôi một số chuyện cũ.

 

    Và tôi cũng đă t́m đọc được một số tư liệu về chế độ họ Ngô do một số tác giả ghi được. Những tư liệu trên, tôi thấy có phần nào đúng sự thật. Xin lược ghi lại để bạn đọc t́m hiểu và biết rơ hơn về chế độ họ Ngô trong 9 năm tồn tại ở miền Nam Việt Nam.

 

Diễn tiến vụ Hà Thúc Kư bị bắt

 

    Ông Hà Thúc Kư ngụ ở đường Nguyễn Văn Trỗi (trước kia là đường Cách mạng, quận Phú Nhuận – gần cổng xe lửa số 7). Ông Hà Thúc Kư và nhóm Đại Việt nhận thấy anh em họ Ngô tàn bạo, độc đoán không thực thi dân chủ nên đă âm mưu cho đặt chất nổ ở chỗ qua cầu Công Lư để hạ sát Ngô Đ́nh Diệm, để nhóm Đại Việt lên nắm quyền.

 

    Chuyện đă bất thành và Hà Thúc Kư bị bắt giam. Sau khi bị bắt th́ cảnh sát đă tới nhà khám xét và phát hiện một hầm chứa vũ khí và chất nổ.

 

    Ông Hà Thúc Kư hiện vẫn c̣n sống, trên 80 tuổi và cư ngụ tại Mỹ. Ông Kư kể lại diễn tiến chuyện bị bắt là do có sự phản bội của một đảng viên và một người là sĩ quan cấp tá trong quân đội Việt Nam Cộng ḥa.

 

    Viên sĩ quan cấp tá này là người thân cận với ông Kư, nhưng ông này có tật say sưa tối ngày và cứ hễ rượu vào th́... lời ra. Có một bữa viên sĩ quan này (chúng tôi không nhớ tên là ǵ?) gặp ông Kư rồi lại gặp một người tên Xuân cũng là đệ tử của ông Kư.

 

    Tên Xuân trước kia có theo Việt Minh, nhưng sau đầu hàng, về theo Đại Việt, và theo nhóm Dương Văn Hiếu, Thái “đen” đặc vụ miền Trung của Ngô Đ́nh Cẩn. Xuân phục rượu cho viên thiếu tá uống say khướt rồi khai thác.

 

   - Thiếu tá lâu nay có gặp ông Hà Thúc Kư không?

 

    Viên thiếu tá đă ngay thật nói:

 

    - Tôi có gặp và hẹn mấy ngày nữa sẽ gặp ông Hà Thúc Kư để bàn vài việc chính trị quan trọng.

 

    Viên thiếu tá này c̣n tiết lộ cho tên Xuân biết là sẽ hẹn gặp ông Kư ở góc ngă ba đường Cao Thắng – Trần Quư Cáp (Vơ Văn Tần hiện nay) cùng ngày, giờ... Sau đó tên Xuân đă về báo cho Dương Văn Hiếu biết. Đến khi Hiếu giăng lưới bắt ông Kư ở địa điểm trên th́ lại có mặt tên Xuân, và chính tên Xuân đă cầm súng lục chĩa vào ông Kư.

 

   Ông Kư cũng kể lại khi bị bắt không bị đánh đập tra tấn. Ông Kư nghi chắc Ngô Đ́nh Diệm sẽ cho thủ tiêu ḿnh ngay, v́ ông đă có ư định lật đổ chế độ họ Ngô.

 

    Ông Hà Thúc Kư bị giam ở Bến Vân Đồn ba tháng, và đại diện chính quyền họ Ngô không thẩm vấn hay hỏi han ǵ. Một hôm, viên trung sĩ Bảo an ngồi canh gác đă đưa cho ông Kư tờ báo Sài G̣n Mới do bà Bút Trà làm chủ nhiệm.

 

    Tờ báo này có loan tin vợ con ông Kư đă bị bắt giam. Lư do vợ con ông bị bắt là sau ngày ông Kư bị bắt th́ người nhà sợ khám nhà nên đă cho người mang cái máy phát tuyến vứt ra băi đất đồng Ông Cộ để phi tang nhưng chẳng may bị lính Bảo an bắt.

 

    Theo ông Kư kể th́ có lẽ Dương Văn Hiếu cố t́nh cho viên trung sĩ Bảo an đưa tờ báo Sài G̣n Mới cho ông đọc để ông biết tin gia đ́nh bị bắt, từ đó ḍ xét xem phản ứng của ông thế nào?

 

    Rồi sau đó ông Kư bị đem về giam ở trại giam đường Lê Văn Duyệt (trong Quân khu Thủ đô – nay là sân quần vợt Lan Anh). Trại giam này trước kia quân đội Pháp dùng để giam những quân nhân đào ngũ nên kín cổng cao tường.

 

    Tường nhà giam đúc bằng bêtông cốt sắt, cửa sắt khóa kiên cố. Ông Kư bị biệt giam tại đây một vài tháng th́ có thêm một người nữa bị bắt được đưa vào nhốt chung với ông là ông Tŕnh Quốc Khánh tức Nguyễn Hữu Lễ, là Bí thư Dân xă đảng.

 

    Trong thời gian ông Kư bị giam ở trại Lê Văn Duyệt th́ Dương Văn Hiếu có đưa bác sĩ Trần Kim Tuyến tới thăm. Và bác sĩ Tuyến có hỏi:

 

    - Ông Kư có biết ông trung tá Sang không?

 

    - Ông Sang chỉ huy Tiểu đoàn Mặt Cọp của Pháp phải không?

 

    - Đúng. Ông Sang có chân trong Đại Việt không?

 

    - Ông hỏi ǵ lạ vậy? Ai mà khai ra đảng viên làm ǵ. Có hay không th́ ông biết đấy!

 

    Đến khi chế độ họ Ngô bị lật đổ, tướng Trần Thiện Khiêm đă cho người vào nhà thương Chợ Quán để trả tự do cho ông Kư, v́ tướng Khiêm cũng có liên quan ít nhiều với nhóm Đại Việt, bởi Khiêm là người do CIA điều khiển. Ông Kư bị giam ở nhà thương Chợ quán v́ ông bị phù thũng bởi bị cùm xích nhiều năm tháng.

 

    C̣n vụ vợ con ông Kư bị bắt lại không liên can ǵ đến vụ ông Kư bị bắt. Lư do chính là bà Kư đă cho người nhà đem vứt cái máy phát tuyến. Khi bị bắt ông bà Kư có 6 người con. Khi bà Kư bị bắt th́ người nhà ở Huế vào đă đem 5 người con ra Huế để nuôi – đứa lớn nhất khi đó mới 9 tuổi, c̣n đứa nhỏ nhất mới có 3 tháng nên phải vào tù theo mẹ để bú sữa.

 

    Mẹ con bà Kư bị giam ở P.42 trong Sở thú, nhưng được đối đăi đàng hoàng và không bị tra tấn ǵ cả. Mỗi ngày được phát 50 đồng bạc để tự mua đồ nấu ăn ngay trong pḥng giam do lính Bảo an mua giúp. Bà Hà Thúc Kư th́ vẫn bị giam giữ.

 

    Theo  BBC qua lời kể của Trần Kim Tuyến: “Đó là thời gian khoảng năm 1958, vào dịp tết Nguyên đán. Tên đàn em của ông Hà Thúc Kư ở trong đảng Đại Việt là Nguyễn Văn Xuân, v́ ham tiền nên phản đảng và thông báo tin tức về đường đi nước bước của ông Kư.

 

    Khi đó đang có tin là ông Kư định ám sát Tổng thống Diệm. Tên Xuân báo cho Tiểu đoàn Pḥng vệ phủ Tổng thống chứ không báo cho Sở Nghiên cứu chính trị. Nơi này liền chuyển cho bác sĩ Tuyến. Ông Tuyến nhờ bên Cảnh sát kiểm chứng lại xem những chi tiết đó có đúng hay không.

 

    Cảnh sát cho biết tất cả những chi tiết tên Xuân cung cấp đều đúng. V́ vào đúng dịp tết nên anh em ông Diệm về Huế, không có mặt ở Sài G̣n. Bởi vậy ông Tuyến gọi điện thoại ra Huế báo cáo với Tổng thống Diệm và được lệnh bủa lưới bắt ông Hà Thúc Kư.

 

    V́ Sở Nghiên cứu chính trị Phủ Tổng thống không có lực lượng, nên bác sĩ Tuyến phải nhờ bên Cảnh sát. Thời đó Tổng giám đốc Cảnh sát là tướng Nguyễn Ngọc Lễ, nhưng những nhân viên đi bắt ông Kư lại là tay chân đàn em của Phan Ngọc Các, một bộ hạ của Ngô Đ́nh Cẩn từ ngoài miền Trung gửi vào hoạt động trong Sài G̣n, thành ra chính tướng Nguyễn Ngọc Lễ cũng không biết chuyện ǵ xảy ra.

 

    Khi bắt được ông Kư, họ tạm giam lại để chờ Tổng thống Diệm về sẽ quyết định. Đến khi ông Diệm về tới Sài G̣n, cho gọi bác sĩ Tuyến lên báo cáo mọi chuyện. Lúc đó đă nửa đêm. Ông Tuyến vừa bước vào, Ngô Đ́nh Diệm hỏi ngay:

 

    - Chuyện Hà Thúc Kư ra sao rồi?

 

    - Thưa Tổng thống, bên Cảnh sát bắt, hiện c̣n đang giữ trong Sở thú để chờ Tổng thống quyết định.

 

    Ông Diệm đỏ bừng mặt:

 

    - Đem mà thủ tiêu nó đi! Anh bảo bên đó chỗ nào đem thủ tiêu nó đi!

 

    C̣n ông Tuyến th́ kể lại: “Nghe lệnh của Tổng thống Diệm vào lúc nửa đêm, nên ông Tuyến không muốn đánh thức ông Tổng giám đốc Cảnh sát thức dậy để chuyển cái lệnh “thủ tiêu người” trong lúc nóng giận của Tổng thống.

 

    V́ thế ông Tuyến đă nghĩ “để đến sáng mai chuyển lệnh trên cũng chẳng muộn ǵ”.

 

    Như vậy, cái số của ông Hà Thúc Kư chưa bị chết ngay đêm hôm đó. Sáng sớm hôm sau, Ngô Đ́nh Diệm lại cho gọi điện thoại bảo Tuyến vào dinh gấp.

 

    Tuyến lo sợ, và nghĩ: Chắc ông Diệm gọi vào gấp để hỏi xem lệnh thủ tiêu Hà Thúc Kư đă hoàn tất chưa? Khi vào tới dinh trông thấy Tổng thống Diệm đang ngồi ở bàn giấy, và mặt lạnh hỏi:

 

    - Chuyện Hà Thúc Kư ra sao rồi?

 

    Nghe Diệm hỏi như vậy, Tuyến lo sợ, v́ chưa thi hành.

 

    - Thưa Tổng thống, vẫn c̣n giam đấy. Để tôi liên lạc với tướng Lễ xem thi hành “thủ tiêu” bằng cách nào?

 

    Nghe Tuyến tŕnh bày như vậy, Diệm nói:

 

    - Ḿnh tức giận, nổi nóng ra lệnh như vậy. Nhưng thôi, t́m cách giúp đỡ gia đ́nh ông Kư. Bảo bên Cảnh sát đối xử đàng hoàng với ông ấy.

 

    Từ đó, trong tù ông Kư  không bị ngược đăi và bị tra tấn ǵ cả.

 

    V́ vậy, sau năm 1975 ông Kư định cư ở Hoa Kỳ, và có mấy lần sang Anh có ghé thăm ông Tuyến. V́ hàm ơn  bởi ông Tuyến chần chừ lệnh của Diệm qua một đêm nên ông Kư thoát đi “ṃ tôm”. Ông Tuyến cũng c̣n kể, về ông Nhu th́ không thấy ông ta nhắc ǵ đến ông Kư lúc đó.

 

    Hà Thúc Kư bị bắt và thoát bị thủ tiêu nhờ đâu?

 

    Ông Hà Thúc Kư lại có họ hàng với vợ Ngô Đ́nh Nhu là Trần Lệ Xuân. Thân mẫu của Hà Thúc Kư và thân mẫu của Trần Lệ Xuân (vợ luật sư Trần Văn Chương, là chị em cô cậu ruột).

 

    V́ vậy Trần Lệ Xuân là em họ ông bà Kư. Hà Thúc Kư cũng có họ hàng với tướng Tôn Thất Đính và Đính kêu ông Kư là chú họ... Giữa Ngô Đ́nh Diệm với Hà Thúc Kư cũng là chỗ thân t́nh khi xưa, trước năm 1945.

 

    Thời gian Ngô Đ́nh Diệm rời chủ Quản đạo Kontum để xuống trị nhậm Phan Rang th́ thân sinh của ông đă tới bàn giao. Thời kỳ Ngô Đ́nh Diệm rời chức quản đạo Phan Rang đi trị nhậm Tuần vũ ở Phan Thiết th́ thân phụ ông Kư tới tri nhậm quản đạo Phan Rang. V́ vậy, khi Hà Thúc Kư bị bắt, Ngô Đ́nh Diệm đă ra lệnh cho bác sĩ Trần Kim Tuyến trợ giúp cho gia đ́nh Hà Thúc Kư.

 

    Những ngày trước khi Ngô Đ́nh Diệm về nước làm Thủ tướng th́ Ngô Đ́nh Nhu cho thành lập phong trào Đại đoàn kết Ḥa b́nh để Ngô Đ́nh Diệm về cầm quyền. Ngô Đ́nh Nhu làm Chủ tịch, c̣n Hà Thúc Kư làm Phó Chủ tịch phong trào trên. Họ thường tới họp bàn ở nhà Ngô Đ́nh Cẩn.

 

    Nhưng đến khi Ngô Đ́nh Diệm nắm trọn quyền cai trị miền Nam, th́ anh em họ Ngô đă loại những thành phần đảng phái từng ủng hộ Diệm trước đây ra khỏi chính quyền. Điển h́nh là vụ Ngô Đ́nh Diệm cho quân tới triệt hạ chiến khu Ba Ḷng tại Quảng Trị của Đại Việt do Hà Thúc Kư lănh đạo.

 

    Về phía Đại Việt thời đó có hai ba phái. Như Hà Thúc Kư th́ lập ra Đại Việt Cách mạng thành phần đa số là người miền Trung. C̣n ông Nguyễn Ngọc Huy và Nguyễn Tôn Hoàn th́ lập ra đảng Tân Đại Việt thành phần là người miền Bắc và Nam Trung Bộ.

 

    Ở ngoài đời nhiều người vẫn gọi nhóm Đại Việt là Đại Việt quan lại, v́ đa số đảng viên Đại Việt đều làm quan của chế độ Bảo Đại xưa kia, trong số này, bác sĩ Phan Huy Quát bị mang tiếng là thủ lĩnh Đại Việt quan lại. Sự thực ông Quát không có chân trong Đại Việt nào cả mà chỉ chơi thân với nhóm Đại Việt thôi.

 

    Ông Hà Thúc Kư cùng một số người đối lập chế độ họ Ngô bị bắt giam cho tới ngày 1/11/1963 nhóm quân nhân đảo chính lật đổ được chế độ họ Ngô. Ngày 5/11/1963, Trần Thiện Khiêm ra lệnh trả tự do cho những người đối lập chế độ họ Ngô và ông Hà Thúc Kư cũng được thả trong đợt này.

 

    Ba tháng sau ngày đảo chính Ngô Đ́nh Diệm thành công, th́ ngày 30/1/1964 Nguyễn Khánh lại làm đảo chính lật đổ nhóm Dương Văn Minh. Nguyễn Khánh tự phong làm Thủ tướng, c̣n Dương Văn Minh ngồi ghế Quốc trưởng “bù nh́n”.

 

    Mọi quyền hành đều nằm trong tay tướng Nguyễn Khánh. Tướng Khánh lập nội các chính phủ và ông Hà Thúc Kư được mời giữ chức Tổng trưởng Nội vụ.

 

    Khi chế độ họ Ngô bị đảo chính th́ em trai của Trần Lệ Xuân là luật sư Trần Văn Khiêm bị bắt giam. Bà Chương, mẹ của Khiêm ở Hoa Kỳ nghe tin con trai bị bắt nên tức tốc trở về Việt Nam để lo cho Khiêm ra tù.

 

    Ngày 8/2/1964, ông Hà Thúc Kư chính thức nhận chức Tổng trưởng Nội vụ nên bà  Chương đă đến xin gặp ông Hà Thúc Kư để xin bảo lănh cho con trai.

 

    Bà Chương với ông Kư có liên hệ họ hàng và ông Kư gọi bà là d́. Nhưng khi gặp ông Kư, bà Chương nói:

 

    - Thưa ông Tổng trưởng, gia đ́nh chúng tôi vô phước sinh ra con không ra ǵ, nó hại cả gia đ́nh (ư nói Trần Lệ Xuân, vợ Nhu).

 

    Ông Hà Thúc Kư nhă nhặn nói:

 

    - Tôi không đồng ư với bà điểm đó. Nhờ cô ấy mà gia đ́nh bà mới có chức có quyền và sung sướng. Không có cô ấy th́ làm sao ông bà lại được giữ chức Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, và bà làm quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc. Tại sao bây giờ bà lại trách cứ cô ấy?

 

    Bà Chương trả lời:

 

    - Nhưng thằng con tôi, là thằng Khiêm nó có tội t́nh chi mà bắt nó? Cho nó vô tù?

 

    Ông Kư:

 

    -Đă có biết bao người không có tội t́nh chi mà cũng bị tù. C̣n hắn cũng dính vào chế độ họ Ngô, dựa vào quyền thế hống hách trước đây mà ai cũng biết. Bà phải nhớ cho rằng người tù của chế độ họ Ngô cũng đang ngồi trước mặt bà đây.

 

    Chúng tôi trước đây ở tù chế độ họ Ngô không có quần áo mặc và phải nằm trên nền ximăng lạnh buốt và muỗi đốt. C̣n nay  con bà, tôi đă cho phép có người đến thăm nuôi và c̣n được tiếp bạn gái. Hàng tuần có những cô gái đến thăm con bà và được tự do yêu đương. Như vậy là sướng hơn chế độ nhà tù của nhà Ngô.

 

    Nhưng được ít lâu, Trần Văn Khiêm cũng được trả tự do sau đó ra nước ngoài

 

Trích ANTG, ngày 29/1/07

NDVN, ngày 31/1/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend