NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Tú Nang hạ “Thần sấm” Mỹ: NGUYỄN VĂN CỰ


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

ĐÀI TIẾNG QUÊ HƯƠNG RADIO TRÊN TRANG NHÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Tieng Que Huong Radio.

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

 

Tú Nang hạ “Thần sấm” Mỹ

 

NGUYỄN VĂN CỰ

 

 

Đă 40 năm trôi qua, nhưng khi đọc lại những ḍng đă ghi chép, tôi vẫn như thấy ḿnh đang sống lại những giờ phút hào hùng, đầy ắp chủ nghĩa anh hùng cách mạng ở Đại hội mừng công một năm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, tổ chức mùa hè năm 1966. Và những lời giản dị, mộc mạc của người con xă Tú Nang, đồng chí Chứa, xă đội trưởng, như vẫn đang văng vẳng bên tai tôi. Anh nói:

 

- “Tú Nang có truyền thống đánh giặc từ hồi chống Pháp. Đă tập kích một xe “díp”, bắn chết lái xe, bắt sống 3 tên quan Pháp, thu một đài vô tuyến điện, cùng quân trang quân dụng. Trong một trận khác, một đồng chí du kích tác chiến độc lập, bắn một viên đạn xuyên táo hai tên. Chi bộ Đảng của Tú Nang có 16 người th́ hy sinh 11”.

 

Xă có sơ đồ chống chiến tranh phá hoại của địch, chấm điểm đỏ, điểm xanh, dự đoán chỗ nào địch nhảy dù, chỗ nào không hẳn hoi. Có tổ chức diễn tập, đầu tiên chi bộ, rồi đến dân quân, sau ra toàn xă. Phương án tác chiến được áp dụng thực tế trong một vụ đột xuất, tiêu diệt gọn bọn phỉ trong hai ngày.

 

Ngày 22-6-1965, máy bay Mỹ bắt đầu bắn phá Tú Nang. Lúc đầu, nhân dân sợ chạy vào hang, chạy lên rừng. Những cái tên “Thần Sấm”, “Con Ma” dân nghe mà sợ. Trước t́nh h́nh như vậy, công tác lănh đạo, phải tập trung giải quyết tư tưởng sợ địch, bằng cách ôn chuyện chiến đấu cũ.

 

Máy bay F105 của không quân Mỹ đang oanh tạc miền Bắc Việt Nam năm 1966

Số sợ địch không phải là nhiều. Có bà cụ đă 73 tuổi vẫn xung phong vào dân quân. Giải thích dân quân phải khoẻ, cụ đ̣i đi nấu cơm. Trong đợt chuẩn bị diễn tập, cụ đă tham gia đào công sự được 24 cái trong 7 ngày. Công tác chuẩn bị xong, lễ ra mắt của dân quân-du kích được tổ chức. Chính ủy quân khu xuống phát động, động viên toàn dân bắn máy bay Mỹ. Đầu tiên phát không động. Nhân dân lo: “Nó bay nhanh, nó oanh tạc, ḿnh chạy chân không kịp đâu! Cao xạ luyện tập bao nhiêu mà bắn cũng không trúng. Lại c̣n vấn đề công điểm”. Huyện quyết định cho một ngày trực chiến hưởng một công, đồng thời giải thích cho dân: Làm mà không bảo vệ được, th́ hợp tác xă cũng không c̣n.

 

Trước Tết, chi ủy đă có chỉ thị: từ nay, thôn nào, bản nào thấy máy bay bay thấp, bổ nhào bắn phá mà không bắn, sẽ bị kỷ luật. Tết đến, dân quân phải ăn trước để trực pḥng không, nhưng Tết vừa rồi địch không bay. Tết xong, củng cố công sự, địch nó bay cao. Một đồng chí dân quân bắn. Trung đội ngăn, đồng chí ấy bảo: “Xă đội bảo bắn mà không bắn th́ bị kỷ luật ấy”. Đồng chí này chưa hiểu hết ư, phải nói rơ: giá một viên đạn “Trung Chính” là 5 đồng, một viên K44 là 50 đồng để ngăn chặn việc bắn bừa, bắn hươu nai.

 

Ngày 18-2-1966, ba chiếc “Thần sấm” Mỹ từ hướng Lào bay về phía cầu Tà Vài. Lúc đó có hai chiếc ô tô đang chạy về Sập Bưng. Ba máy bay lập tức quay lại. Sau tiếng hô “Tất cả ngồi im!” của tôi, khoảng 50 người dân trong nương, ngay gần đường, không một ai chạy.

 

Chiếc thứ nhất vút qua. Chiếc thứ hai lao đến, chỉ cách mặt đất có 50-60m. Tôi hô: “Bắn!”. Hai súng trường nhả đạn vào theo máy bay. Đó là tổ 1. Tổ 2 gồm một số đồng chí, trong đó có 3 tay súng trường. Làm nương, đi tắt đồi về nhà. Lên đến đồi, nghe có tiếng máy bay từ xa, thế là đẵn ngay cây làm chạc, vừa xong th́ máy bay lao đến. Chiếc 1, rồi chiếc 2, nó bay thấp đến nỗi làm rung cả các đồng chí ngồi dưới. Đồng chí Yến hô: “Bắn!”. Thế là cả 3 súng cùng nhả đạn. Cùng thời điểm này, có một đồng chí dân quân đang gánh nước về nhà, nghe có tiếng máy bay, bỏ ngay gánh nước, chạy vào trong nhà lấy súng quỳ bắn. Chiếc 1 không kịp, bắn vào chiếc 2. Vậy là cả ba nơi, do tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu cao, đă đồng loạt nổ súng khiến cho “Thần sấm” của Mỹ như mắc vào thiên la, địa vơng. Các tổ bắn xong có tiếng nổ ở Sập Bưng. Tôi đạp ngay xe về phía đó. Trên trời chỉ có hai chiếc đang bay mà đội h́nh th́ ba chiếc.

 

Sau chiến thắng ngày 18-2-1966, thế trận chiến tranh nhân dân của nhân dân Tú Nang chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ phát triển mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Trong hai ngày 19 và 20, nhân dân vừa sản xuất, vừa thay nhau đi xem “Thần sấm” rơi. Có cụ già hô: “Hoan hô dân quân! Hoan hô trung đội mạnh! Bây giờ th́ tin tưởng dân quân rồi!”.

 

Cả hội trường rộ lên tiếng khen: “Kể chuyện hấp dẫn lắm!”.

 

 

Trích QĐND, ngày 14/12/07

NDVN, ngày 31/1/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend