NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

CHA GIÀ VENEZUELA TỔNG THỐNG HUGO CHAVEZ “Tên Người Như Cuộc Đời”


Pat Robertson Chavez Assassination

Tổng thống Buch Con và Cha già Hugo Chavez        Cha già Fidel Castro và Cha già Hugo Chavez

 

 NHỮNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG TỔNG THỐNG HUGO CHAVEZ, NƯỚC VENEZUELA

 

 

 

 

* CUỘC ĐỜI ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CỦA TỔNG THỐNG VENEZUELA, HUGO CHAVEZ

* CHAVEZ GỌI BUSH LÀ ‘QUỶ DỮ’  

 

 

CHA GIÀ DÂN TỘC VENEZUELA

TỔNG THỐNG HUGO CHAVEZ “Tên Người Như Cuộc Đời”

 

VŨ HẠ

 

 

Ngày 3/12, đương kim Tổng thống Hugo Chavez tuyên bố tái đắc cử. Hơn 10 năm hoạt động trên chính trường, Tổng thống Chavez luôn là một nhân vật mang đầy màu sắc huyền thoại của khu vực Mỹ Latinh.

 

Ông đă bao phen ch́m nổi, từng là lính dù, nhận được huy chương, trải qua nhiều cuộc chính biến, từng ngồi tù, viết thơ ca và cũng đă từng công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ G. Bush... Tên tuổi của ông cũng mang đầy ư nghĩa, nó tượng trưng cho cuộc đời đầy thăng trầm nhưng cũng đầy vinh quang chiến thắng. Vậy rốt cuộc cái tên - CHAVEZ -  nói lên điều ǵ?

 

C: Creation (Sáng tạo)

 

Là đương kim Tổng thống Venezuela, ông Chavez luôn muốn sử dụng những ư tưởng và cách làm sáng tạo để thực hiện những chính sách và chủ trương của ḿnh, việc ông trực tiếp dẫn chương tŕnh truyền h́nh “Xin chào, Tổng thống!” là một ví dụ điển h́nh, điều này cũng khiến cho sức hút của ông càng được thể hiện rơ nét hơn.

 

Hiện tại, chương tŕnh này đă trở thành một trong những chương tŕnh truyền h́nh được ưa thích nhất tại Venezuela. Ngoài việc dẫn chương tŕnh truyền h́nh, Tổng thống Chavez rất thích mượn thơ ca để tuyên truyền.

 

Một số tờ báo có uy tín nước này đă cho đăng rất nhiều bài thơ của ông, trong đó đáng chú ư có bài “Đă từ rất lâu, ta làm mọi thứ đều v́ yêu; V́ ta yêu cây cối và ḍng sông, ta trở thành họa sĩ; V́ ta yêu tri thức, ta rời bỏ quê hương thân yêu đi học; V́ yêu nhân dân, ta tranh cử tổng thống; V́ mọi người muốn ta làm Tổng thống...”.

 

H: Humor (Hài hước)

 

Vui vẻ, hài hước là một trong những cá tính nổi bật nhất của Tổng thống Hugo Chavez. Cho dù là tham gia các hội nghị quốc tế hay tổ chức các cuộc họp báo, bất kể là trong các chương tŕnh truyền h́nh hay trong cuộc sống đời thường, lời nói của Tổng thống Chavez luôn tràn đầy sự hài hước, hóm hỉnh, khiến cho những người nói chuyện với ông cảm thấy hết sức thoải mái và thân thiện.

 

Tháng 5/2006, trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh các nước Mỹ Latinh và châu Âu được tổ chức tại thủ đô Vienne - Áo, để phản đối kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất giấy của Chính phủ Uruguay, một cô gái mặc bộ quần áo bikini của Tổ chức ḥa b́nh xanh, tay cầm biểu ngữ phản đối bước vào hội trường.

 

Lúc này, các nhà lănh đạo tham gia hội nghị đang chụp ảnh tập thể. Nh́n thấy cảnh đó, Tổng thống Chavez liền đứng ra, chụm môi lại và tặng ngay cho cô gái một nụ hôn gió. Ông hóm hỉnh nói với báo chí rằng: “Cô ta thật đẹp. Tôi đă tặng cho cô ấy một nụ hôn”.

 

Không lâu trước đây, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Bolivia Molares, ông Chavez cũng đă dùng những lời nói thú vị khi đề cập đến những vấn đề mà nhà lănh đạo Cuba Fidel Castro hay đưa ra trong các cuộc nói chuyện. Ông nói: “Khi anh nói chuyện với Fidel Castro, ông ấy sẽ đưa ra 100 câu hỏi cho anh trong 5 phút đầu”.        

 

A: Ambition  (Hoài băo)

 

Đương nhiên, là một con người từng trải như Tổng thống Chavez, th́ những phẩm chất sáng tạo và hài hước chỉ là một phần nhỏ. Từ một người dân b́nh thường trở thành tổng thống của một nước, Tổng thống Hugo Chavez đă viết lên một câu chuyện đầy hiện thực nhưng lại mang đậm màu sắc truyền kỳ bằng chính “hùng tâm tráng chí” của ḿnh.

 

Ông sinh ngày 28/7/1954 trong một gia đ́nh nhà giáo tại thị trấn Sabaneta, bang Barinas, miền Tây Venezuela. Lương của cha mẹ ông không cao, thêm nữa ông lại có 5 anh chị em, nên cuộc sống gia đ́nh ông rất khó khăn.

 

Ngay từ nhỏ, cậu bé Chavez đă t́m mọi cách để kiếm được những đồng tiền ít ỏi để phụ vào đồng lương ít ỏi của cha mẹ trang trải cuộc sống. Năm 16 tuổi, Chavez tham gia quân đội. Không lâu sau đó, ông thi đậu vào Học viện Quân sự Venezuela, năm 1975, ông tốt nghiệp với quân hàm Thiếu úy.

 

Trong thời gian học đại học, Chavez luôn là một học sinh ưu tú của trường. Suốt 17 năm binh nghiệp, từ đầu đến cuối, ông luôn cho thấy ḿnh là một sĩ quan mẫu mực, từng vinh dự nhận được nhiều huân chương.

 

Ngay cả khi vào quân đội, ông cũng không bao giờ từ bỏ thói quen đọc sách, đặc biệt là những sách viết về chính trị và quân sự, những kinh nghiệm của các chính khách và danh nhân trên thế giới.

 

Sự nghiệp chính trị của Tổng thống Chavez bắt đầu từ năm 1982. Ngày 17/12, ông cùng với các bạn của ḿnh xây dựng “Phong trào cách mạng Bolivar”.

 

Ngày 3/2/1992, Chavez dẫn lực lượng của ḿnh chạy suốt đêm tới thủ đô, và phát động cuộc chính biến quân sự vào rạng sáng ngày hôm sau, đây chính là “cuộc chính biến quân sự 4/2” nổi tiếng của Venezuela.

 

Thế nhưng cuộc chính biến này đă thất bại, Chavez và tất cả chiến hữu của ḿnh bị bắt và bị kết án tù. Trong thời gian ở tù, ông đă đọc và nghiên cứu tất cả những tác phẩm lư luận chính trị, quân sự được dịch ra tiếng Tây Ban Nha, nghiên cứu hệ thống tư tưởng của các nhà cách mạng lớn của phương Đông.

 

Năm 1994, Chavez được trả tự do. Ông dồn hết tinh thần và trí lực của ḿnh vào hoạt động chính trị, thành lập ra “Phong trào nước cộng ḥa thứ 5”, bộ phận của tổ chức “Phong trào cách mạng Bolivar”. Là người đứng đầu của tổ chức mới, Chavez đă tới khắp các nẻo đường của Venezuela để tuyên truyền quan điểm chính trị của ḿnh.

 

Khi đó, trong con mắt của nhiều người dân Venezuela, Chavez chính là ngôi sao mai, tượng trưng cho hy vọng và một nguồn sinh khí mới. Ngày 6-12-1998, Chavez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela. Tháng 7-2000, sau khi tiến hành thay đổi Hiến pháp, Venezuela tổ chức cuộc bầu cử lại, Chavez lại một lần nữa đắc cử Tổng thống.

 

V: Victory (Chiến thắng)

 

Trong cuộc đời đầy hoài băo của ḿnh, không phải lúc nào ông cũng thuận buồm xuôi gió, ông đă từng gặp rất nhiều khó khăn khốn đốn. Thế nhưng, ông không bao giờ chịu khuất phục và từ bỏ, mà tiếp tục chiến đấu để cuối cùng giành chiến thắng.

 

Ngày 11/4/2002, một số quân nhân Venezuela phát động một cuộc chính biến, băi bỏ chức vụ Tổng thống của ông Chavez, thành lập Chính phủ mới do Tổng thống lâm thời Pedro Carmona đứng đầu. Ngày 14/4, dưới sự ủng hộ của Thiếu tướng Alita, Chavez lại lại giành được chính quyền về tay.

 

Ngày 15/8/2004, Venezuela tổ chức “cuộc bỏ phiếu băi tín nhiệm toàn dân” đối với Tổng thống Chavez, khi đó mọi người tham gia cuộc bỏ phiếu này khá đông đảo. Cuối cùng, ông đă giành thắng lợi với ưu thế 58,25% trên 41,74%, và tiếp tục lănh đạo đất nước tới tháng 1/2007.

 

Ngày 3/12/2006, Tổng thống Chavez lại giành được thắng lợi huy hoàng nữa trong sự nghiệp chính trị của ḿnh. Kết quả bỏ phiếu cho thấy, ông đă tái đắc cử chức Tổng thống Venezuela với ưu thế tuyệt đối. Kể từ ngày 2/2/2007, ông Chavez sẽ chính thức tiếp tục nhiệm kỳ mới 6 năm của ḿnh trên cương vị Tổng thống Venezuela.

 

E: Energy (Nghị lực)

Cùng với việc liên tục giành được thắng lợi, Tổng thống H. Chavez c̣n lập được một kỷ lục tại Venezuela, đó là người có thời gian diễn thuyết dài nhất. Ông luôn đem lại cho mọi người một ấn tượng sống động và mạnh mẽ, tài hùng biện của ông vô cùng sắc sảo, mạch lạc, có thể diễn thuyết mấy tiếng đồng hồ liên tục mà không ngưng nghỉ.

 

Thế nhưng, những bài diễn thuyết mang đầy tính chính trị dưới lời nói của ông không hề khô cứng, ông có thể nói chuyện trên trời dưới bể, nói chuyện Đông, chuyện Tây, ông tỏ ra là người “thông kim bác cổ” và vận dụng các thành ngữ, tục ngữ địa phương rất chuẩn...

 

Năm 1998, trong cuộc bầu cử tổng thống, bài diễn thuyết của ông đă gây được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong công chúng, chính điều này là tiền đề và điều kiện quan trọng để ông giành được chức tổng thống một cách thuyết phục trước các đối thủ khác.

 

Điều đáng chú ư là, trên thế giới hiện nay, Tổng thống Chavez là một nguyên thủ  trong số rất ít các nguyên thủ dám công khai chỉ trích Chính phủ Mỹ và Tổng thống Bush.

 

Anh là nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ, mối giao t́nh giữa Thủ tướng Anh Tony Blair và Tổng thống Bush cũng rất sâu đậm, thế nhưng trong chuyến thăm nước Anh vào tháng 5/2006, Tổng thống Chavez đă không hề giấu giếm lập trường chống Mỹ của ḿnh mà không sợ đồng minh của Mỹ phật ḷng.

 

Z: Zeal (Nhiệt t́nh)

 

Ngoài những biệt tài về hùng biện và một tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi, Chavez c̣n là một con người rất nhiệt thành, đặc biệt là việc đối đăi bạn bè ḿnh. Tháng 10/2004, Chủ tịch Cuba Fidel Castro lâm bệnh phải nằm bệnh viện, ông đă đáp máy bay sang thăm người bạn vong niên của ḿnh.

 

Cuối tháng 7/2006, sau khi Chủ tịch Fidel Castro giao quyền điều hành quốc gia cho em trai ḿnh - Raul Castro - v́ lư do sức khỏe, ông nhiều lần viết thư thăm hỏi và động viên Fidel. Ngày 13/8 là ngày sinh nhật lần thứ 80 của Fidel Castro, Chavez đă đổi một kỳ chương tŕnh “Xin chào, Tổng thống!” của ḿnh thành chủ đề về Chủ tịch Fidel Castro, để làm món quà tặng ông nhân ngày sinh nhật.

 

Hơn nữa, cũng vào ngày 13/8, Tổng thống Chavez đă đến Cuba, trực tiếp thăm và chúc mừng Chủ tịch Fidel. Tờ Granma với tít “Buổi trưa khó quên của cuộc gặp hai anh em” đă gọi cuộc viếng thăm này của Tổng thống Chavez là “Cuộc giao lưu t́nh cảm 3 giờ đồng hồ”. Trong cuộc viếng thăm, Tổng thống Chavez nói rằng: “Đây là chuyến viếng thăm khó quên nhất trong cuộc đời của tôi”.

 

Đối với những người dân có thu nhập thấp ở nước Mỹ, Tổng thống Chavez tỏ ra hết sức thông cảm. Tháng 9/2005, ông Chavez đă cung cấp 1 triệu thùng dầu cho Mỹ để giúp người dân nước này khắc phục hậu quả cơn băo Katrina. Khi mùa đông năm 2005 sắp đến, Tổng thống Chavez cũng đă ra lệnh cung cấp 12 triệu galon nhiên liệu (1 galon tương đương 3,78 lít) cho những gia đ́nh nghèo ở nhiều bang và thành phố ở Mỹ với giá thấp hơn 40% so với giá dầu b́nh thường.

 

Khi những thùng nhiên liệu đến New York, hàng trăm người dân ở đây đă đổ xô ra đường bất chấp thời tiết ngoài trời lạnh cắt ra cắt thịt, tay cầm hai lá cờ Mỹ và Venezuela hoan hô Tổng thống Hugo Chavez. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Năng lượng dân dụng  thành phố New York Mr Kennedy đă nói: “Venezuela là “nước bị chỉ trích nhiều nhất”, nhưng cũng là quốc gia duy nhất cung cấp nhiên liệu với giá rẻ cho những người nghèo ở Mỹ” (click đọc: Hugo Chavez "tên người như cuộc đời")

 

 

Trích ANTG - Vũ Hạ (Theo Tân văn nhật báo)

NDVN, ngày 16/2/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend