NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

SỰ ĐỀN TỘI CỦA TRÙM PHẢN ĐỘNG HOÀNG CƠ MINH: ANTG


Hoàng Cơ Minh

 

SỰ ĐỀN TỘI CỦA TRÙM PHẢN ĐỘNG HOÀNG CƠ MINH

 

 

23 giờ ngày 18/7/1987, nhóm phản động Hoàng Cơ Minh lên đường, đi đầu là “Quyết đoàn Tiền phương”. Càng đến gần biên giới Thái - Lào, bọn chúng càng hoang mang, lo sợ v́ chúng biết chuyến đi này không phải để dàn cảnh, quay phim, mà dữ nhiều, lành ít. (phần I)

 

Cách đây gần 20 năm - ngày 28/8/1987, trên đường xâm nhập qua lănh thổ nước Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Lào để vào Việt Nam, nhằm thực hiện âm mưu bạo loạn, lật đổ chính quyền nhân dân, Hoàng Cơ Minh, nguyên Phó đề đốc quân đội Sài G̣n, kẻ cầm đầu tổ chức phản động gọi là "Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam", đă bị các lực lượng vũ trang cách mạng Lào phát hiện, truy đuổi và bắn bị thương tại vùng Bản Pon, tỉnh Xa La Van.

 

Sau đó, do lo sợ bị bắt, cũng như  đoán trước được kết cục dành cho ḿnh, Hoàng Cơ Minh tự sát.

 

Chiến dịch Đông tiến 2

 

Sau khi “chiến dịch Đông  tiến 1” tổ chức hồi tháng 8/1986 thất bại, rồi bị cộng đồng người Việt hải ngoại vạch trần âm mưu bịp bợm v́ thực chất của “chiến dịch” này, chỉ là đưa một nhóm tay chân về vùng rừng núi biên giới tiếp giáp giữa Thái Lan, Lào, dưới vỏ bọc công nhân liên doanh lâm nghiệp, và sau đó cho mặc quần áo rằn ri, vai đeo balô, tay cầm súng, lăn lê ḅ toài để quay phim, chụp ảnh, đưa về Mỹ tuyên truyền rằng, “mặt trận” đă thành lập được nhiều “khu chiến” bên trong lănh thổ Việt Nam, th́ Hoàng Cơ Minh, chủ tịch “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” (từ đây gọi tắt là Mặt trận Hoàng Cơ Minh) cùng đám tay chân thân tín nhận ra rằng, tṛ lừa đảo của “mặt trận” đang có nguy cơ đổ bể.

 

Nếu như trước kia, hệ thống "phở Ḥa" – là cơ quan kinh tài của “mặt trận”, có chi nhánh trên nhiều tiểu bang của nước Mỹ, liên tục kêu gào cộng đồng người Việt vào... ăn phở để góp phần ủng hộ “kháng chiến”, th́ nay dù thúc ép, thậm chí hăm dọa, họ cũng chẳng vào. Những cuộc biểu t́nh do “mặt trận” tổ chức, người tham dự cũng ngày càng thưa thớt.

 

Đă thế, trong nội bộ “mặt trận” lại xuất hiện sự chống đối, nhiều người thẳng thừng gọi tổ chức Hoàng Cơ Minh là “kháng chiến tái nạm béo”, Hoàng Cơ Minh là chủ tịch lừa.

 

V́ thế, tên trùm phản động quyết tâm tiến hành một chiến dịch nữa nhằm tạo tiếng vang và lấy lại uy tín, hầu dễ bề quyên góp tiền bạc. Đầu tháng 7/1987, y cho di chuyển khoảng 130 người (cả số đang c̣n nằm lại ở biên giới Thái Lan, Lào sau “chiến dịch Đông tiến 1”, lẫn số từ Mỹ sang), đến một khu rừng thuộc tỉnh U Bon – Thái Lan, rồi móc nối với bọn thổ phỉ người Lào để thuê bọn này dẫn đường vượt qua đất Lào.

 

Theo kế hoạch – được Hoàng Cơ Minh đặt tên là “chiến dịch Đông tiến 2”,  nhóm phản động chia thành 4 bộ phận: Đó là “Quyết đoàn tiền phương”, gồm 40 tên do Phan Thanh Phương làm quyết đoàn trưởng (mỗi quyết đoàn lại chia thành nhiều dân đoàn, mỗi dân đoàn gồm 9, 10 tên), có nhiệm vụ mở đường. “Quyết đoàn Bắc B́nh”, gồm 29 tên do Lê Đ́nh Bảy làm quyết đoàn trưởng, đi giữa. Bộ chỉ huy chiến dịch gồm Hoàng Cơ Minh, Nguyễn Huy, Trần Khánh, Vơ Hoàng (là ủy viên trung ương mặt trận) cùng một số tên chóp bu khác.

 

Nhóm phản động "tuyên thệ" trước khi xâm nhập.

 

Đi sau cùng là “Quyết đoàn Anh dũng” gồm 40 tên, do Khu Xuân Hưng làm quyết đoàn trưởng. Các quyết đoàn ngoài vũ khí cá nhân như súng AK, M16, lựu đạn, ḿn claymore, c̣n có một hoặc hai khẩu B40, B41, và vài máy bộ đàm tầm hoạt động khoảng 3km.

 

Tất cả những thứ ấy, bọn chúng mua lại từ các nhóm thổ phỉ Lào hoặc từ các chợ trời vũ khí dọc theo biên giới Lào, Thái Lan. Riêng bộ chỉ huy của Hoàng Cơ Minh, c̣n được trang bị thêm 2 khẩu cối cá nhân M79. Quần áo, giày dép, mũ nón chúng sử dụng cũng vậy, hầu hết đều mua ở chợ trời biên giới với đủ chủng loại.

 

Về lương thực, mỗi tên mang  trên lưng 20 - 30 kg, gồm gạo, ḿ ăn liền, mắm muối, nồi niêu xoong chảo. Bên cạnh đó, các quyết đoàn c̣n được cấp một ít tiền kíp để mua lương thực nếu đi ngang thôn bản người Lào. Riêng các quyết đoàn trưởng và các ủy viên mặt trận, Hoàng Cơ Minh giao cho mỗi tên từ 2 đến 5 lượng vàng, một số USD và đồng bạt Thái Lan  để... hối lộ bộ đội Lào nếu bị bắt!

 

Theo kế hoạch, cả bọn sẽ vượt sông Mê Kông, sang tỉnh Xa La Van – miền Nam nước Lào rồi từ đó, dưới sự dẫn đường của 20 tên thổ phỉ Lào, chúng sẽ đi về tỉnh Sê Kông và xâm nhập khu vực ngă ba biên giới, thuộc tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Tại đây, chúng sẽ lập căn cứ, tiến hành phục kích xe cộ, đặt ḿn phá cầu, tấn công các đồn biên pḥng Việt Nam để gây tiếng vang, tạo cơ hội cho bọn ở lại bên Mỹ, thúc ép cộng đồng người Việt góp tiền ủng hộ...

 

23 giờ ngày 18/7/1987, nhóm phản động Hoàng Cơ Minh lên đường, đi đầu là “Quyết đoàn Tiền phương”. Càng đến gần biên giới Thái - Lào, bọn chúng càng hoang mang, lo sợ, nhất là những tên chỉ huy các quyết đoàn, dân đoàn v́ chúng biết chuyến đi này không phải để dàn cảnh, quay phim, mà dữ nhiều, lành ít. Khi chỉ c̣n cách điểm tập kết là bờ sông Mê Kông ngăn đôi hai nước Lào, Thái Lan chừng 3km,  Hoàng Cơ Minh sai “Quyết đoàn trưởng quyết đoàn Tiền phương” Phan Thanh Phương, cử một dân đoàn đi trinh sát.

 

Thế nhưng, 9 gă trong dân đoàn ấy chỉ đi khoảng 300 mét, rồi lủi vào bụi rậm nằm chờ đến giờ quay về báo cáo. Tuy nhiên lúc quay về, th́ một tên trong “dân đoàn” bỗng dưng biến mất. (Do quá sợ hăi, gă vứt bỏ toàn bộ lương thực, súng ống, vạch rừng ṃ ngược trở lại rồi sau một thời gian sống chui lủi, khi nghe tin toàn bộ nhóm xâm nhập đă bị bắt hoặc bị giết, gă dạt về Campuchia, chạy xe ôm kiếm sống, cạch mặt “mặt trận” tới già).

 

Tin một gă “dân đoàn viên” bỏ trốn được Phạm Thanh Phương giấu kín v́ sợ bị Hoàng Cơ Minh trừng trị mặc dù y rất lo gă kia ra hàng chính quyền, bộ đội cách mạng Lào. Trong suốt ngày thứ hai, rồi ngày thứ ba của cuộc xâm nhập, Phương đứng ngồi không yên, lúc nào cũng nơm nớp.

 

Đám thổ phỉ Lào ở riêng một góc, lo sợ không kém v́ chúng được trả tiền để dẫn đường, nhưng Hoàng Cơ Minh dùng dằng nửa đi, nửa ở khiến chúng như ngồi trên chảo lửa. Chúng không biết Hoàng Cơ Minh đang chờ một bộ phận nữa, là “đoàn đặc nhiệm” do Nguyễn Quang Phục, biệt danh Hải “xăm” cầm đầu.

 

Đoàn đặc nhiệm này chỉ gồm 7 tên nhưng  hầu hết đă từng tham gia các sắc lính trong quân đội Sài G̣n nên dạn dày kinh nghiệm, được Hoàng Cơ Minh đặc biệt tin tưởng. Thế nhưng, lúc nghe tin Hải “xăm” không đến điểm hẹn v́ bất ngờ lên cơn sốt rét, và cả “đoàn đặc nhiệm” c̣n cách nơi tập kết khá xa, nên  Hoàng Cơ Minh đành ra lệnh cho Hải “xăm” khi nào hết sốt, sẽ dẫn quân đuổi theo các “quyết đoàn”. Việc Hải “xăm” bị sốt ít nhiều gây hoang mang trong hàng ngũ, và có tin đồn truyền tai nhau, rằng sốt chỉ là cái cớ để Hải “xăm” được nằm lại.  P.V (ANTG, ngày 2/4/07, phân I)

 

****** 

Xuống đến lưng chừng núi, gặp một khe cạn, Hoàng Cơ Minh cho quân tản ra, rồi sai một bộ phận quay lại t́m Quyết đoàn Anh dũng. Dưới một con suối, xác dân đoàn viên Nguyễn Văn Hoàng nằm úp, Khu Xuân Hưng và toàn bộ những tên c̣n lại trong Quyết đoàn Anh dũng th́ chẳng thấy đâu. (phần II)

 

Sau trận chạm súng đầu tiên kể từ khi nhóm phản động đặt chân lên đất Lào, dẫn đến việc dân đoàn viên Trần Văn Náo bị bắt, rồi tiếp theo là cuộc tập kích khiến dân đoàn viên Nguyễn Văn Ḥa bị thương, Hoàng Cơ Minh cùng bộ chỉ huy “chiến dịch” hiểu rằng yếu tố bất ngờ đă không c̣n nữa.

 

Những kiểu chết yểu trên đường xâm nhập

 

Điều nguy hiểm nhất là từ sự khai báo của Nguyễn Văn Náo, bộ đội cách mạng Lào hẳn sẽ biết rơ sự có mặt của Hoàng Cơ Minh, cũng như nhóm phản động gồm bao nhiêu người, vũ khí trang bị có những ǵ, t́nh h́nh lương thực ra sao. Dĩ nhiên, họ cũng sẽ thông báo cho chính quyền Việt Nam biết về mục đích của nhóm phản động và như vậy, Hoàng Cơ Minh bị đặt vào thế “lưỡng đầu thọ địch”.

 

Một điều bất lợi nữa: Theo hợp đồng th́ nhóm thổ phỉ Lào sẽ chỉ dẫn đường cho bọn phản động đến địa phận tỉnh Xa La Van, tiếp giáp tỉnh Sê Kông v́ chúng không dám đi vào sâu hơn. Nghe chúng trao đổi với nhau, Hoàng Cơ Minh biết rằng chỉ nội ngày mai, nhóm thổ phỉ Lào sẽ rút.

 

Tuy nhiên, từng là Phó đề đốc trong quân đội Sài G̣n,  Hoàng Cơ Minh ít nhiều cũng hiểu về binh pháp. Tiến hành họp với bộ chỉ huy, y vạch ra chiến thuật “tương kế tựu kế”: Đó là cho Nguyễn Văn Ḥa cùng “chủ tịch mặt trận quốc nội” Nguyễn Thế Minh, theo nhóm thổ phỉ Lào quay lại Thái Lan.

 

Động tác này có thể khiến toán trinh sát của bộ đội cách mạng Lào tưởng lầm là bọn phản động đă từ bỏ ư đồ xâm nhập, và sẽ chỉ bám theo, tấn công nhóm thổ phỉ chứ không tiếp tục truy đuổi. Như thế, nhóm thổ phỉ và Nguyễn Văn Ḥa, Nguyễn Thế Minh sẽ trở thành mồi nhử, thành bia đỡ đạn cho cuộc “đông tiến”.

 

Hoàng Cơ Minh họp bàn cùng đồng bọn trước ngày xâm nhập

 

Đêm hôm đó, bọn phản động không dám nổi lửa nấu cơm, mà chỉ nhai ḿ sống cầm hơi. Mờ sáng, khi sương mù c̣n dày đặc, cả bọn lên đường, khiêng theo Nguyễn Văn Ḥa trong t́nh trạng nửa mê, nửa tỉnh v́ mất máu. Đến trưa, tên cầm đầu nhóm thổ phỉ sau khi cùng Hoàng Cơ Minh xem lại bản đồ, th́ gă đồng ư cho Nguyễn Văn Ḥa, và “chủ tịch mặt trận quốc nội” Nguyễn Thế Minh theo chúng, quay lại biên giới Lào, Thái. Nhưng rất nhiều năm sau đó, chẳng ai c̣n nghe được bất cứ một tin tức ǵ về Minh và Ḥa.

 

Măi đến năm 1998, một thông tin nhỏ mới được tiết lộ trên một tờ báo của người Việt ở Mỹ. Ấy là một nông dân Lào khi vào rừng chặt cây làm nhà, đă gặp bọn phỉ đang rút lui. Nghe chúng nói chuyện, rằng tự dưng lănh cái của nợ phải khiêng là Nguyễn Văn Ḥa, nên chúng giết y chết. Mà nếu đă giết Ḥa chết, th́ dĩ nhiên phải giết cả Nguyễn Thế Minh.

 

Trở lại chuyện xâm nhập, khi bọn thổ phỉ vừa đi khỏi, Hoàng Cơ Minh cho các “quyết đoàn” rải ra, h́nh thành những cụm pḥng ngự  với mệnh lệnh súng ống trên tay sẵn sàng chiến đấu, không nấu cơm, không ra suối lấy nước, không giăng vơng hay dựng lều.  Suốt buổi chiều rồi cả đêm, bọn phản động thức trắng trong tâm trạng lo âu v́ sợ bị  tập kích.

 

Gần sáng, nghĩ là đă đánh lừa được toán truy đuổi, cả bọn lục tục kéo nhau lên đường. Đi khoảng 30 phút, Quyết đoàn trưởng Quyết đoàn Anh dũng là Khu Xuân Hưng nhận được tin báo, rằng dân đoàn trưởng Hà Hoài Hùng đă bỏ trốn cùng với chiếc balô đựng tiền, vàng của quyết đoàn.

 

Đây là trường hợp bỏ trốn thứ hai khiến Khu Xuân Hưng rất hoang mang v́ từ lâu, Hà Hoài Hùng vẫn được Hoàng Cơ Minh tin cậy. V́ thế, một mặt, gă cử người lên bộ chỉ huy báo cho Hoàng Cơ Minh. Mặt khác, gă sai 4 dân đoàn viên quay lại t́m Hùng với mệnh lệnh “nếu không gọi về được th́ lấy chiếc balô rồi bắn bỏ”.

 

Nhưng 4 gă dân đoàn viên vừa quay lưng, th́ có tiếng AK và B40 nổ dồn dập ở phía xa. Điều này chứng tỏ bộ đội cách mạng Lào vẫn bám theo nhóm phản động, và Hà Hoài Hùng trên đường bỏ trốn, đă gặp họ.

 

Từ đó cho tới khi bị đánh tan tác, không c̣n ai nghe được tin ǵ về Hà Hoài Hùng.

 

Đă là ngày thứ 10 của cuộc xâm nhập, mà nhóm phản động vẫn chưa đến được tỉnh Sê Kông v́ thiếu người dẫn đường, sự di chuyển dựa vào những tấm bản đồ do quân đội Mỹ vẽ từ  năm 1972. V́ thế, có những đoạn chỉ cần lội xuống khe rồi đi ṿng chừng 6 tiếng là đă vượt qua được dăy núi, nhưng chúng lại phải leo trèo suốt 2 ngày. Lương thực càng lúc càng cạn, bữa cơm 1 phần gạo th́ có đến 3 phần củ rừng. Quần áo không giặt nên bốc mùi hôi hám. Hầu hết đều bị ghẻ do muỗi đốt, vắt cắn.

 

Việc Hà Hoài Hùng bỏ trốn – rồi sau đó súng nổ khiến Hoàng Cơ Minh hiểu rằng kế ly gián đă thất bại. Trước ngày lên đường, tin t́nh báo của nhóm thổ phỉ Lào cho biết trên địa bàn tỉnh Xa La Van, bộ đội cách mạng Lào có khoảng 1 trung đoàn, chưa kể dân quân, du kích địa phương. Quân số của một trung đoàn khoảng gần 3.000 người, được trang bị, tiếp tế đầy đủ trong lúc nhóm phản động chỉ hơn 100 tên nên nếu chạm nhau trực diện, th́ chết là cái chắc.

 

Sáng ngày thứ 12 trong lúc các dân đoàn viên, kẻ loay hoay tháo vơng, kẻ nấu cơm th́ bất ngờ, có tiếng súng nổ dồn dập từ phía quyết đoàn đi đoạn hậu. Lợi dụng lúc bọn phản động đang chuẩn bị di chuyển, toán trinh sát bộ đội cách mạng Lào bất ngờ tập kích rồi nhanh chóng biến mất. Kiểm điểm lại, chỉ có Huỳnh Văn Tiến bị thương nặng v́ mảnh B40.

 

Y tá Lư Hổ được gọi đến nhưng trước khi đến, “ủy viên trung ương mặt trận” Nguyễn Huy kéo Lư Hổ ra một góc, nói nhỏ vài câu. Băng vết thương cho Tiến xong, Lư Hổ chích cho gă một mũi thuốc. Vài phút sau, Tiến nấc lên, mắt trợn ngược. Lúc này, cả nhóm phản động thuộc Quyết đoàn Anh dũng đều biết rằng Nguyễn Văn Tiến đă bị chích thuốc cho chết, để khỏi trở thành gánh nặng cho cả đoàn. Xác Nguyễn Văn Tiến bọc trong mảnh nylon, kéo lá rừng phủ lên v́ chẳng c̣n thời gian đào huyệt. Tài sản của Tiến, mỗi gă lấy một vài món. Riêng phần cơm mà lẽ ra sẽ chia cho Nguyễn Văn Tiến ăn bữa sáng, th́ dân đoàn viên Thạch Chen bỏ ngay vào trong balô.

 

Sau khi bị tập kích, bọn phản động được lệnh đi nhanh hơn nhưng tốc độ xem ra cũng chỉ được khoảng 3km mỗi giờ. Một phần v́ địa thế hiểm trở, phần nữa vừa đi vừa ḍ dẫm.  Suốt buổi sáng,  t́nh h́nh yên tĩnh nhưng đến giữa trưa,  đột ngột từng loạt đạn súng cối nổ tung giữa đội h́nh Quyết đoàn Anh dũng. Lúc này, bọn phản động đang ở trên một đỉnh núi. V.C. (ANTG, ngày 3/4/07, phần II)

 

******

 

Cái chết của Trần Khánh khiến Hoàng Cơ Minh mất tinh thần. Đây là lần đầu tiên, bọn phản động nh́n thấy Hoàng Cơ Minh mặt tái mét, tay run rẩy, mắt mở trừng trừng nh́n xác Trần Khánh. (phần III)

 

Trong  những ngày cuối cùng của “chiến dịch Đông tiến 2”, nhóm phản động Hoàng Cơ Minh chỉ c̣n chưa đầy 40 tên, hầu hết đều bị thương hoặc kiệt sức v́ đói. Lương thực mang theo cạn kiệt nên nhiều tên dù muốn trốn, cũng chẳng biết về đâu. Hơn nữa, các bản án tử h́nh mà Hoàng Cơ Minh thi hành với đồng bọn khi phát hiện âm mưu đào ngũ đă làm bọn chúng kinh sợ.

 

Ngày tàn của bọn xâm nhập

 

Trước khi “chiến dịch Đông tiến 2” bắt đầu, Hoàng Cơ Minh quyết định giết bác sĩ Nguyễn Hữu Nhiều, Ngô Chí Dũng v́ cho là chống đối, giết Trần Tuyết Ánh, A Hừng, Bùi Duy Hiền, Lưu Tuấn Hùng, Vơ Sĩ Hùng, Đào Văn Lâm do nghi ngờ bỏ trốn, giết Thạch Kim Ca, Trần Tự Nhiên... v́ nghi là nội gián. 

 

Trên đường hành quân, Hoàng Cơ Minh c̣n cho các quyết đoàn trưởng, dân đoàn trưởng được quyền giết những tên thương binh như Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Anh Điền, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Ḥa..., hoặc bỏ mặc nằm chết giữa rừng để khỏi phải khiêng, cáng. Ngay cả Lê Hồng (bí danh Đặng Quốc Hiền), cựu trung tá nhảy dù quân đội Sài G̣n, được Minh phong làm “thiếu tướng, tư lệnh quân kháng chiến”, cũng bị Hoàng Cơ Minh giết v́ đă dám chất vấn Minh về những mờ ám trong việc sử dụng tiền.

 

Sáng 24, nghĩa là đúng 1 tháng 6 ngày kể từ khi “chiến dịch Đông tiến 2” bắt đầu, bọn phản động tiến gần đến bản Phón, thuộc tỉnh Xa La Van. Đêm hôm trước, lại có thêm 3 tên bỏ trốn là Phạm Hoàng Tùng, Hà Văn Lâm và Đặng Quốc Hùng. Trốn khoảng nửa ngày, chúng gặp Nguyễn Văn Thông, cũng đang trốn nên cho đi cùng. Lúc đi hái măng, Phạm Hoàng Tùng bị lạc rồi bị bộ đội cách mạng Lào bắt sống. Hai ngày sau, 3 tên c̣n lại cũng vào trại giam.

 

Trở lại chuyện bản Phón, từ trên đỉnh núi nh́n xuống thấy mấy nóc nhà, Đinh Văn Bé, khi đó được đưa lên làm “quyết đoàn trưởng”, đă đề nghị Hoàng Cơ Minh cho 2 dân đoàn viên vào bản  mua lương thực với mệnh lệnh “không mua được th́ cướp”.

 

Tài sản duy nhất mà chúng c̣n lại là 5 chỉ vàng, do Hoàng Cơ Minh giữ, được lấy ra đưa cho Trần Văn Yên và Huỳnh Văn Miền. Cũng cần nhắc lại khi thành lập “mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”, bên cạnh hệ thống kinh tài là một chuỗi những tiệm “phở Ḥa”, Hoàng Cơ Minh và bọn cầm đầu như Hoàng Cơ Định, Phạm Văn Liễu, Nguyễn Kim c̣n tổ chức nhiều đợt quyên góp trong cộng đồng người Việt hải ngoại dưới chiêu bài “ủng hộ kháng chiến”. Và nếu ai không đóng góp, th́ bị bọn chúng chụp cho cái mũ “cộng sản nằm vùng”, rồi cho tay chân hành hung, hăm dọa, thậm chí ám sát mà cụ thể là giết vợ chồng nhà báo Lê Triết khi Triết cho đăng loạt bài vạch trần sự bịp bợm của “mặt trận Hoàng Cơ Minh”.

 

Tổng số tiền bọn Hoàng Cơ Minh thu được, theo số liệu của Cục Điều tra liên bang và Sở Thuế Mỹ sau này, là khoảng 10 triệu USD. Phần lớn số tiền ấy ngoài việc chui vào túi bọn cầm đầu, chúng c̣n dùng để ăn chơi, du hí ở Nhật, Pháp, Thái Lan, Đức bằng h́nh thức  “đi công cán”, cũng như để mua lương thực, vũ khí, mua vàng cho các “chiến dịch Đông tiến”.

 

Sau khi “chiến dịch” bị đánh tan nát, Hoàng Cơ Minh phải đền tội, một số tên cầm đầu c̣n lại lặng lẽ lấy tiền chia nhau, mua cổ phần trong những công ty chứng khoán, hoặc lập những đội tàu đánh cá, và nó nghiễm nhiên trở thành tài sản riêng.

 

Cầm 5 chỉ vàng, Trần Văn Yên và Huỳnh Văn Miền xuống núi. Nhưng mới đi chưa được 50 mét, một loạt AK vang lên đanh gọn, khiến  Trần Văn Yên chết ngay. Cùng lúc, tứ bề súng nổ gịn, cả tiếng AK lẫn tiếng đạn cối, đạn sơn pháo. Huỳnh Văn Miền lủi vào một hốc đá, giơ khẩu M16 lên đầu, bắn bừa. Ở phía trên, Hoàng Cơ Minh lăn xuống khe suối cạn, cánh tay trái máu tuôn xối xả v́  mảnh đạn cối ghim phải. Trên ghềnh đá bên bờ suối, dân đoàn viên Tạ Hoàng Thiện lănh nguyên một trái M79 nổ tung vào mặt.

 

Lẫn trong tiếng súng nổ, là tiếng quát gọi hàng của bộ đội cách mạng Lào. Trần Đế, Quyết đoàn phó Quyết đoàn Cải Cách dẫn 4 dân đoàn viên, vừa bắn loạn xạ, vừa lùi xuống khe suối cạn nơi Hoàng Cơ Minh đang nằm lăn lộn. Chưa kịp đặt chân xuống ḷng suối lổn nhổn đá củ đậu, dân đoàn viên Nguyễn Văn Sĩ  ngă bổ ngửa ra, máu từ ngực phun thành tia, c̣n dân đoàn viên Ngô Tấn Nghiêm, chân phải đứt tới háng, chỉ c̣n dính lại bằng mẩu da lủng lẳng. Cạnh đó, “ủy viên trung ương mặt trận” Trần Khánh nằm chết.

 

Khoảng 40 phút sau, tiếng súng im hẳn. Bọn phản động chết 6, bị thương 3, c̣n vài tên bỏ trốn hoặc chạy lạc. Thuốc men hầu như chẳng có ǵ nên cánh tay Hoàng Cơ Minh chỉ được băng bó bằng một miếng giẻ, xé ra từ chiếc khăn rằn quấn cổ.  Kiểm điểm lại, chúng chỉ c̣n 26 tên trong đó 4 tên không vũ khí v́ chúng đă vứt bỏ khi tháo chạy.

 

Đạn dược cũng thế, mỗi tên chỉ c̣n chừng 3 băng với vài quả lựu đạn. Bên bờ suối, tiếng rên của Ngô Tấn Nghiêm lúc nghe như  con lợn bị chọc tiết, lúc chỉ ư ử trong cuống họng nhưng chẳng tên nào c̣n đủ tinh thần để  kết thúc nỗi đau đớn cho ḿnh.

 

Hoàng Cơ Minh "lên giây cót" tinh thần cho đồng bọn

 

Cái chết của Trần Khánh khiến Hoàng Cơ Minh mất tinh thần. Đây là lần đầu tiên, bọn phản động nh́n thấy Hoàng Cơ Minh mặt tái mét, tay run rẩy, mắt mở trừng trừng nh́n xác Trần Khánh. Là nhân vật thứ hai – chỉ đứng sau Hoàng Cơ Minh trong “chiến dịch Đông tiến”, phụ trách tâm lư chiến, Trần Khánh c̣n có bí danh là Trần Thiện Khải, một thời gian dài chỉ huy và điều hành đài phát thanh “kháng chiến” đặt trên đất U Bon, Thái Lan.

 

Tự nhận là ḿnh có họ hàng với nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, tức ca sĩ Nhật Trường, Khánh đă sáng tác một số bài hát nhằm lên dây cót tinh thần đồng bọn. Những gă bị bắt sau này cho biết, Trần Khánh có tác phong quân phiệt, thường xuyên la hét, đánh chửi “chiến hữu”. Trong suốt thời gian thực hiện “chiến dịch Đông tiến 2” cho đến khi chết, Khánh đă trực tiếp hạ lệnh cho các dân đoàn, quyết đoàn giết chết ít nhất là 7 tên đồng bọn bị thương, đồng thời bỏ rơi hàng chục tên khác khi thấy chúng kiệt sức. 

Trời bắt đầu đổ mưa, cơn mưa càng lúc càng nặng hạt. Lợi dụng thời tiết, Hoàng Cơ Minh ra lệnh cho bọn phản động nhanh chóng rời con suối lúc này đă ngập nước, bỏ mặc 3 tên bị thương nằm lại với đất trời. Xẩm tối, chúng phát hiện ra một hang đá, cả bọn chui vào ẩn náu. Nếu không kể những tên  từ Mỹ, Pháp, Nhật, Đức về, th́ hầu hết dân đoàn viên đều là những tên vượt biên – trong đó không ít là các sắc lính quân đội Sài G̣n, vào trại tị nạn Sikhiu ở Thái Lan, rồi được Hoàng Cơ Minh tuyển mộ với lời hứa “sẽ cho đi định cư tại Mỹ” sau khi hoàn thành nhiệm vụ. P.V (ANTG, ngày 5/4/07, phần III)

Trích ANTG, tháng 4/07

NDVN, ngày 11/4/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend