NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

ĐẠI TƯỚNG MAI CHÍ THỌ VÀ MẠNG LƯỚI T̀NH BÁO


Đại tướng Mai Chí Thọ và mạng lưới t́nh báo


 

 

Đại Tướng Mai Chí Thọ Và Mạng Lưới T́nh Báo 

 

 

Năm 1971: Giao liên đưa đồng chí Mai Chí Thọ bằng xe gắn máy về họp
Như tin đă đưa, 8g ngày 28-5, Đại tướng Mai Chí Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đă từ trần. Cũng như các vị cách mạng tiền bối, ông đă hiến dâng cả cuộc đời ḿnh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân – Vĩnh biệt Đại tướng Mai Chí Thọ – chú Năm Xuân (đồng bào miền Nam vẫn gọi ông với tên gọi thân thương ấy). Ṭa soạn SGGP 12 Giờ xin giới thiệu với bạn đọc trích đoạn
Hồi ức Mai Chí Thọ – Theo chân lịch sử.

 

Trong khi di chuyển từ miền Đông xuống Tây Nam bộ để tập kết, tôi khẳng định rằng cuộc đấu tranh c̣n đang dang dở, phải có nhiều cán bộ đảng viên ở lại để tiếp tục sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. So với nhiều anh em khác tôi có điều kiện thuận lợi hơn, v́ vậy khi về tới miền Tây tôi liền viết đơn gửi lên Xứ ủy xin được ở lại với mấy lư do:

 

-Tôi đă tham gia kháng chiến trước Cách mạng Tháng Tám, từng bị tù tội nên có kinh nghiệm về việc vận động quần chúng và hoạt động bí mật.

 

- Tôi đă lăn lộn hầu như khắp địa bàn Nam bộ nên thông thạo địa lư, lại có vốn hiểu biết về quần chúng cũng như có nhiều mối quan hệ với các đồng chí ở địa phương.

 

· Nhiệm vụ mới

 

Tháng 12-1954 Hội nghị Xứ ủy được triệu tập để đánh giá t́nh h́nh và nhiệm vụ trong thời gian tới, sắp xếp phân công người ở lại và tổ chức cho các cán bộ đảng viên đi tập kết.

 

Sau khi tham khảo ư kiến của Xứ ủy, Nha Liên lạc t́nh báo trung ương và Bộ Công an quyết định thành lập mạng lưới t́nh báo phía Nam với tên gọi là Ban Nghiên cứu địch t́nh Xứ ủy, chỉ định anh Văn Viên là xứ ủy viên, phụ trách trưởng ban…

 

Xứ ủy bổ nhiệm thêm bốn người nữa làm Phó ban Nghiên cứu địch t́nh gồm đồng chí Cao Đăng Chiếm, nguyên Phó Giám đốc Công an Nam bộ phụ trách Công an Sài G̣n-Gia Định; đồng chí Hoàng Minh Đạo, nguyên Tổng Tham mưu phó, phụ trách quân báo của Bộ Tổng tham mưu; đồng chí Trần Quốc Hương, cán bộ cao cấp nhiều kinh nghiệm của Nha Liên lạc t́nh báo trung ương, tham gia cách mạng trước tháng 8-1945; và tôi được giao trách nhiệm làm Thường trực của Ban Nghiên cứu địch t́nh Xứ ủy.

 

Ba tháng đă trôi qua kể từ ngày Hiệp định Genève được kư, chúng tôi chỉ c̣n lại trên dưới một trăm ngày để triển khai tổ chức mạng lưới t́nh báo hoàn toàn mới mẻ. Chúng tôi phải hối hả, vắt gị lên cổ chạy đua với thời gian ba tháng c̣n lại để kịp kỳ hạn tập kết cuối cùng.

 

Trước hết Ban chỉ huy phải đánh giá t́nh h́nh, căn cứ vào chỉ thị, nghị quyết của Xứ ủy để thống nhất nhiệm vụ tổ chức và chuẩn bị các bước công tác trước mắt cũng như lâu dài của mạng lưới t́nh báo. Phân công, phân nhiệm trong ban, đề xuất tuyển chọn cán bộ nhân viên mạng lưới t́nh báo, quyết định địa điểm đóng căn cứ của Ban chỉ đạo.

 

Chúng tôi cũng phải tổ chức hệ thống liên lạc giữa Ban Nghiên cứu địch t́nh với Xứ ủy, Nha Liên lạc t́nh báo trung ương và Bộ Công an. Ngoài ra chúng tôi phải tổ chức liên lạc trong nội bộ, giữa các đồng chí trong Ban chỉ đạo với nhau cũng như giữa từng đồng chí với nhân viên trong mạng lưới ḿnh phụ trách. Chúng tôi c̣n phải tuyển lựa cấp tốc và huấn luyện cán bộ nhân viên t́nh báo.

 

Đúng là vạn sự khởi đầu nan, may mắn thay trong t́nh h́nh khó khăn ấy chúng tôi được sự chi viện tối đa của Xứ ủy, của Bộ Công an và Nha Liên lạc t́nh báo trung ương. Theo yêu cầu của chúng tôi, các cơ quan lănh đạo này đă bổ sung những cán bộ có điều kiện và khả năng làm t́nh báo. Ngoài ra Bộ Công an và Nha Liên lạc t́nh báo trung ương c̣n cử cán bộ vào giúp đỡ chúng tôi huấn luyện nghiệp vụ cấp tốc, góp ư về việc xây dựng tổ chức mạng lưới.

 

· Cuộc hội ngộ bất ngờ

 

Ngoài những công việc trên đây, chúng tôi c̣n phải giải quyết chuyện t́nh nhà nợ nước. T́nh h́nh thay đổi đột ngột như thế nên phải sắp xếp chuyện vợ con gia đ́nh để ổn định tâm tư t́nh cảm cho anh em.

 

Như tôi chẳng hạn, hai vợ chồng đều ở lại miền Nam th́ con cái phải gởi đâu, nhờ ai nuôi? Chuyện học hành của các cháu ra sao? Không thể không bàn bạc giải quyết mặc dầu ai cũng nghĩ đó là sự sắp xếp hết

sức tạm bợ và chắp vá

 

Vào thời điểm đó, tôi được lệnh ra miền Bắc để làm việc và nhận chỉ thị của Bộ Công an cũng như Nha Liên lạc t́nh báo trung ương…

 

. Tôi vô cùng xúc động được trở về nơi chôn nhau cắt rốn sau mười mấy năm trời, kể từ khi tôi dấn thân vào cuộc đấu tranh ác liệt đầy biến động, chuyện sống chết chỉ trong gang tấc này. Tôi tranh thủ thời gian về thăm gia đ́nh, đây là cuộc hội ngộ vô cùng quan trọng đối với tôi. Kể từ khi bị tù vào năm 1940, phải đến 15 năm sau tôi mới có dịp gặp lại những người thân, đặc biệt là người mẹ yêu quư của tôi nay đă già yếu và đang bệnh nặng.

 

Mặc dù tôi c̣n một người em gái nhưng mọi người trong gia đ́nh vẫn coi như con trai út, do đó cha mẹ và anh chị em đều hết ḷng thương yêu tôi. Sau năm 1954 các anh chị em của tôi đều tập hợp về Hà Nội công tác, do đó cả nhà, đặc biệt là mẹ tôi vẫn chờ mong ngày gặp lại tôi, đứa con út gần như biệt vô âm tín trong nhiều năm dài v́ tù tội và chiến đấu xa nhà. Anh Lê Đức Thọ - người anh thứ tư của tôi, anh em thường gọi là Sáu Thọ - vô chiến đấu trong Nam từ năm 1949 nhưng cũng đă có dịp về thăm gia đ́nh trước tôi.

 

Người anh thứ bảy - anh Đinh Đức Thiện - đưa tôi về nhà, khi chúng tôi bước vào, mẹ tôi đang ngồi trên giường, hai cửa mùng vén lên. Nh́n người mẹ thân yêu nay đă già và gầy yếu đi nhiều, tôi nghẹn ngào thưa rồi ôm chầm lấy mẹ. Chỉ một khoảnh khắc tôi thấy rơ hai ḍng nước mắt trên gương mặt của mẹ tôi lặng lẽ chảy dài, mẹ tôi xúc động nên không nói được lời nào. Tôi an ủi: "Con vẫn mạnh khỏe, c̣n được trở về gặp mẹ là may mắn rồi". Mẹ tôi vẫn yên lặng và nước mắt càng tuôn nhiều hơn. Có lẽ mẹ tôi đau ḷng nghĩ rằng ḿnh không c̣n sống bao lâu nữa, c̣n tôi rồi sẽ lại tiếp tục ra đi chiến đấu xa nhà.

 

Cha tôi đă qua đời năm 46 tuổi để lại cho mẹ tôi gánh nặng gia đ́nh phải cưu mang, tần tảo ngược xuôi nuôi nấng dạy dỗ tám đứa con nhỏ dại cho đến lúc trưởng thành. Suốt thời gian dài từ năm 1930 đến 1940, mẹ tôi lần lượt chứng kiến cảnh các con bị tù đày hết đứa này đến đứa khác, sức chịu đựng của mẹ thật là vô hạn. Mẹ tôi lại c̣n chăm sóc nuôi giấu cán bộ cách mạng trong đó có các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh... Suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, nhiều năm dài mẹ tôi phải chịu đựng đời sống gian khổ ở chiến khu Việt Bắc.

 

Lần này ghé về thăm mẹ không được bao lâu th́ tôi lại phải trở vào Nam. Hôm từ giă mẹ, tôi đă phải cố gắng lắm mới nén được xúc động để mẹ tôi yên ḷng. Không ngờ rằng đó là lần cuối cùng tôi được nh́n thấy mẹ. Mẹ tôi qua đời năm 1956, nhưng măi đến hai năm sau tôi mới hay tin qua một cán bộ t́nh báo đi trong đoàn bóng đá của Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa đến Vương quốc Campuchia thi đấu.

 

· Xây dựng mạng t́nh báo

 

Về đến miền Nam, tôi báo cáo ư kiến chỉ đạo của Bộ Công an và Nha Liên lạc t́nh báo trung ương với Ban Nghiên cứu địch t́nh Xứ ủy. Các đồng chí chỉ huy đều nhất trí và cùng nhau sắp xếp lại tổ chức cho thật hoàn chỉnh, huấn luyện cán bộ, hoàn thành bước đầu tổ chức mạng lưới t́nh báo phía Nam.

 

Ngoài những anh em t́nh báo, quân báo, công an sẵn có, chúng tôi c̣n t́m và phát hiện những cán bộ kháng chiến ở các cơ quan quân dân chính đảng, có thân thế hoặc có quan hệ trong hàng ngũ địch để đề nghị Xứ ủy điều động bổ sung cho mạng lưới t́nh báo phía Nam. Xứ ủy đă hết sức quan tâm và không từ chối một đề nghị hợp lư nào của chúng tôi. Nha Liên lạc t́nh báo trung ương cũng tận dụng thời cơ phái nhiều cán bộ nhân viên t́nh báo trà trộn trong ḍng người di cư vào Nam để hoạt động.


Nhân cơ hội Pháp trao trả tù binh và thả những người kháng chiến bị chúng cầm tù chúng tôi đề nghị Xứ ủy điều động cho một số tù chính trị để h́nh thành mạng lưới giao liên. Chúng tôi tuyển lựa được gần 40 người, tuyệt đại bộ phận là chị em phụ nữ đă trải qua thử thách, hết sức kiên trung và bất khuất.

 

Sự lựa chọn này là một thành công rất lớn của mạng lưới t́nh báo phía Nam trong thời kỳ đầu. Trao các tài liệu quan trọng cho người liên lạc mang đi chẳng khác ǵ giao phó tính mạng ḿnh cho họ, nếu không tin cậy th́ sẽ không dám giao, đó là nguyên tắc của công tác t́nh báo. Chị em phụ nữ có nhiều điều kiện thuận lợi để nghi trang, nghi binh, luồn lách qua hệ thống công an, Pḥng nh́, t́nh báo và CIA Mỹ, được các cán bộ cơ sở t́nh báo rất tín nhiệm. Đội ngũ liên lạc này về sau có ba chị được phong Anh hùng Lực lượng vơ trang, các anh chị em khác đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Sau ba tháng làm việc cực kỳ khẩn trương, chúng tôi đă xây dựng được mạng lưới t́nh báo phía Nam tương đối ổn định, nhắm vào các đối tượng người Mỹ, Pháp, các giáo phái có quan hệ mật thiết với địch cũng như ngụy quân ngụy quyền và tay sai. Hệ thống liên lạc đáng tin cậy mà chúng tôi xây dựng đă đảm bảo việc truyền đạt các chủ trương chính sách của Đảng, của Bộ Công an và Nha Liên lạc t́nh báo trung ương.

 

Ngoài liên lạc tin tức thư từ qua anh em giao liên, chúng tôi được Xứ ủy giao trách nhiệm xây dựng và phụ trách một điện đài để đảm bảo liên lạc giữa Xứ ủy và Trung ương Đảng cũng như giữa t́nh báo phía Nam và Nha Liên lạc t́nh báo trung ương. Các hiệu thính viên, anh em cơ yếu (phụ trách mật mă) đều là những người được tuyển lựa rất chặt chẽ, được trui rèn trong chín năm kháng chiến chống Pháp và có tŕnh độ chuyên môn tốt.

 

Tôi nhớ măi lời dặn ḍ của mẹ mười mấy năm về trước khi tôi tham gia cách mạng: "Mẹ biết các con làm phải, nhưng ráng đừng để bị bắt bớ tù đày. Các con có mệnh hệ nào th́ mẹ sẽ vô cùng đau khổ". H́nh ảnh người mẹ già và những nỗi âu lo xuất phát từ tấm ḷng thương con vô bờ bến đă thấm vào tâm can huyết quản của tôi suốt đời không thể nào quên được

 

 

Theo SGGP, ngày 1/6/07

nhadanvietnam.org, ngày 4/7/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend