NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Cuốn Sách “FAILURE TO ATONE” – “Không Thể Chuộc Lỗi” Tội Ác Quân Xâm Lược Mỹ


 

NHỮNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ TỘI ÁC ĐẾ QUỐC MỸ TRÊN THẾ GIỚI 

 

 

 

* Một Chính Sách Thâm Độc Của Chính Quyền Mỹ

* CHÍNH PHỦ MỸ ĐĂ TIẾN HÀNH VỤ TẤN CÔNG 11/9?

* DANH NHÂN CỰU NGOẠI TRƯỞNG ANH ROBIN COOK

* "CHARITY" LÊ DUY LOAN & “BOMB ÁP NHIỆT” DƯƠNG NGUYỆT ÁNH

* "BOM ÁP NHIỆT" DƯƠNG NGUYỆT ÁNH

*  Tội Ác Sát Hại Của Trung Đội Thám Báo Mỹ Tiger Force - Mănh Hổ  

* V̀ SAO NHÂN LOẠI GHÉT NƯỚC MỸ?

* Ai Đạo Diễn Phiên Toà Xét Xử Cựu Tổng Thống Nam Tư Milosevich

* Quân Xâm Lược Mỹ-Anh Tại Afghanistan Là Bố Già “Ma Túy Quốc Tế”

* Cựu Bộ Trưởng Quốc Pḥng Iraq Là Người Của CIA(?)

* Alan Greenspan: “…Chiến Tranh Iraq Là Chỉ V́ Dầu Hỏa”

* IRAN PHẢN ĐỐI LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI CỦA MỸ

* GẦN 100 NGÀN NGƯỜI CHỐNG CHIẾN TRANH IRAQ TẠI WASHINGTON, D.C-RÚT QUÂN TỨC KHẮC

* CUỐN SÁCH CHẤN ĐỘNG DƯ LUẬN MỸ

 

Cuốn Sách “FAILURE TO ATONE” – “Không Thể Chuộc Lỗi”

Về Tội Ác Chiến Tranh Việt Nam Của Quân Xâm Lược Mỹ

 

Dr. Allen Hassan

 

Đó là tên cuốn sách của bác sĩ-luật sư An-lin Hát-san, một cựu chiến binh thủy quân lục chiến có mặt ở Quảng Trị năm 1968, đă khắc họa lại những điều “mắt thấy, tai nghe” về tội ác dă man của quân Mỹ xâm lược gây ra đối với nhân dân Việt Nam là “không thể chuộc lỗi” mà đối với ông là “nỗi ám ảnh khó quên”:

 

“...Biết bao đêm tôi đă tự hỏi v́ sao quân đội Mỹ lại đến Việt Nam?” -An-lin Hát-san viết - “V́ sao sau biết bao nhiêu tội ác dă man gây ra trên mảnh đất này mà nước Mỹ không hề nh́n lại sự thật và làm một điều ǵ cụ thể để chuộc lại một phần nào những tội ác và lỗi lầm của ḿnh... Chúng ta có ṭa án quốc tế, nhưng nó hầu như vô dụng và ít khi được dùng tới. Đă đến lúc chúng ta phải dùng tới ṭa án lương tâm...”.

 

Cuốn sách “Không thể chuộc lỗi” bản tiếng Anh, và An-lin Hát-san trong buổi ra mắt cuốn sách bản dịch ra tiếng Việt

Với nỗi ám ảnh và lương tâm cắn rứt mà sau mấy chục năm trôi qua, An-lin Hát-san đă dành ra 3 năm để kể lại sự thật những tội ác của quân đội Mỹ ở miền Nam Việt Nam mà ông đă tận mắt chứng kiến, mà như ông đánh giá: “Đây là một cuộc chiến tranh tàn bạo, không chút danh dự, một cuộc chiến không vinh quang, thiếu cân nhắc, một cuộc chiến không kết thúc, một cuộc chiến mà trong đó thường dân bị tàn sát dă man như một tṛ tiêu khiển, c̣n những người lính th́ không được phép trở về chết vinh quang trên quê nhà. Đó là một cuộc chiến mà chúng ta (nước Mỹ) không thể tránh được thất bại. Mỗi một gia đ́nh thường dân Việt Nam vô tội bị làm mục tiêu cho tṛ giải trí điên rồ hoặc bị bắn một cách vô tội vạ trong vùng oanh kích tự do sẽ được chuyển thành lời, thành chuyện kể, rồi từ đó truyền đi các nơi, và cuối cùng ngay cả quân đội nam Việt Nam (quân ngụy Sài G̣n) cũng sẽ biết hết và họ sẽ chấm dứt sự hiện diện quân đội của chúng ta, sự bảo vệ của chúng ta.

 

Và giá như người dân Mỹ biết những ǵ đang xảy ra với con cái của họ, những gia đ́nh có con em bị từ chối đưa về nước chết trong ṿng tay người thân sẽ nổi loạn chống lại chính quyền đă đưa con em họ đến vùng đất này. Giá mà họ biết đến phạm vi rộng lớn của các hành động tội ác điên rồ diễn ra khắp mọi nơi th́ tôi nghĩ, những gia đ́nh người Mỹ sẽ từ chối đưa con em họ tham gia vào một cuộc chiến vô nghĩa và nhục nhă như thế...”.

 

Những h́nh ảnh kinh hoàng của cuộc chiến tàn bạo do quân Mỹ gây ra cứ dai dẳng “ám ảnh khó quên” cắn rứt lương tâm, được An-lin Hát-san kể lại như một lời sám hối “không thể chuộc lỗi” đối với nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam mà ông yêu mến. Ông đă trở lại Việt Nam nhiều lần, và trong một bức thư gửi nhân dân Việt Nam, ông đă viết: “Hôm nay tôi đă trở lại Việt Nam-trở lại với một dân tộc mà tôi vô cùng yêu mến. Mặc dù đă chứng kiến nhiều thảm cảnh ở đất nước này nhưng tôi thật sự may mắn khi được cải đổi từ một sát thủ, một thủy quân lục chiến trẻ, trở thành một người theo chủ nghĩa nhân văn và ḥa b́nh-một bác sĩ cứu người... Chính những trải nghiệm ở Việt Nam đă biến tôi thành một người yêu chuộng ḥa b́nh.

 

Tôi muốn nói với các bạn một điều quan trọng, hỡi những người bạn Việt Nam thân yêu của tôi: Các bạn chính là đồng bào của tôi trong cái lúc mà chúng tôi ở Mỹ gọi là chiến tranh Việt Nam. Và cũng quan trọng không kém khi tôi rũ bỏ được gánh nặng trong ḷng khi được nói với các bạn một điều: “Tôi chân thành xin lỗi...”. Và ông phê phán chính quyền Mỹ: “... Nhưng măi cho đến ngày nay đă có mấy ai từ Mỹ trở lại Việt Nam để giúp xây dựng trường học, bệnh viện, đường sá? Những cựu chiến binh Mỹ trở lại Việt Nam không có được nguồn lực của một chính phủ toàn vẹn, nhưng họ có trái tim, có tấm ḷng bao la như đất Mỹ. Những cựu binh này đều giống như tôi, đă trở lại nơi đây bởi v́ họ yêu mến dân tộc Việt Nam. Họ chính là những bằng chứng sống về ḷng nhân đạo thông thường của chúng ta, thể hiện những phẩm chất cao quư nhất mà chúng ta có được. Những phẩm chất này của họ hoàn toàn trái ngược với những quyết định gây ra những hậu quả bi thảm mà những nhà lănh đạo đất nước chúng tôi đă gây ra trong cuộc chiến bạo tàn với những nước khác, điển h́nh là Việt Nam và I-rắc.

 

Xin phép được nói lại lần nữa, hỡi những người đồng chí, những người bạn Việt Nam đáng yêu và thân thiết của tôi: “Tôi xin được chân thành xin lỗi”. Và đây thật sự là một vinh dự lớn đối với tôi khi được trở lại Việt Nam”.

 

Khi hỏi, ông ngỏ lời xin lỗi người dân Việt Nam, khi trở về Mỹ nếu có ai đó từ phía chính quyền hỏi “ông nhân danh ai”, th́ An-lin Hát-xan trả lời: “Đây là việc làm của lương tri. Tôi xin lỗi cho chính phủ của chúng tôi!”. Và không chỉ xin lỗi, nay đă ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, An-lin Hát-san đă vận động thành lập quỹ “Không thể chuộc lỗi” mà Trung tướng Nguyễn Việt Thành là Chủ tịch danh dự, như ông nói cũng là “để chuộc lỗi cho nước Mỹ”, để vận động ủng hộ, đóng góp tài chính nhằm xây dựng lại từng trạm xá, trường học, giúp đỡ những cháu bé bị nhiễm chất độc màu da cam... “Tôi làm để chuộc lỗi cho nước Mỹ của tôi...”.

 

AN-LIN HÁT-SAN, QĐND, ngày 27/7/07

NDVN, ngày 4/8/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend