NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

TÊN LỬA SA-75 TRÊN BẦU TRỜI VIỆT NAM


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

ĐÀI TIẾNG QUÊ HƯƠNG RADIO TRÊN TRANG NHÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Tieng Que Huong Radio.

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

 

Tên Lửa SA-75 Trên Bầu Trời Việt Nam

 

 

Tên lửa pḥng không SA-75 (Đvina) là loại tên lửa đất đối không thế hệ đầu tiên của quân đội Xô-viết (phương tây gọi là SAM-2), do Viện thiết kế tên lửa KB-1 (Tổng công tŕnh sư A.A.Raspletin) nghiên cứu chế tạo và ngày 7-11-1957 đă xuất hiện trong lễ duyệt binh trên Hồng trường Mát-xcơ-va. Được sử dụng lần đầu trong chiến đấu vào ngày 1-5-1960: 3 tiểu đoàn tên lửa Xô-viết khi đó đă phóng 14 quả tên lửa V.750 để tiêu diệt chiếc máy bay trinh sát chiến lược U-2 của Mỹ xâm phạm vùng trời Liên Xô ở độ cao gần 20km, bắt sống tên phi công Pao-ơ.

 

Bộ đội tên lửa sẵn sàng chiến đấu. (Ảnh: Vũ Quang Huy)

Ngày 7-2-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đă chính thức đặt vấn đề Liên Xô giúp ta tên lửa pḥng không (TLPK). Ngày 27-3-1965, ta và bạn kư hiệp định viện trợ cho Việt Nam hai trung đoàn TLPK đầu tiên cùng với 4,5 cơ số đạn. Tháng 4-1965 toàn bộ khí tài trang bị đă hành quân an toàn đến giấu ḿnh trong rừng rậm để chuẩn bị huấn luyện cho bộ đội ta. Tổ hợp tên lửa SA-75 bao gồm đài điều khiển SNR-75, tên lửa có điều khiển V-750, các thiết bị phóng SM-63, xe chở tên lửa TZM, trạm nguồn điện, ra-đa trinh sát P-12 (có thiết bị nhận dạng địch-ta), các thiết bị thông tin liên lạc, các phương tiện xe kéo… SA-75 có thể tiêu diệt các loại mục tiêu bay ở độ cao từ 300-27.000m (khi bắn khinh khí cầu: 30.000m) với tốc độ mục tiêu tới 1.000m/s khi bắn đón và 300m/s khi bắn đuổi. Cự ly sát thương từ 5 đến 34km, khi cần có thể diệt các mục tiêu mặt đất, mặt nước ở cự ly tới 20km. SA-75 có nhiều biến thể và được cải tiến nhiều lần để nâng cao tính năng chiến kỹ thuật, nhất là khả năng chống nhiễu.

 

Tên lửa SA-75 đă đóng vai tṛ quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ, nhất là trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc Việt Nam. Sau khi quân đội ta tiếp nhận khí tài, chỉ sau 2 tháng rưỡi huấn luyện, tên lửa SA-75 đă xuất trận: ngày 24-7-1965, hai tiểu đoàn 63 và 64 (trung đoàn 236), mỗi tiểu đoàn phóng 2 tên lửa đă bắn rơi cả tốp F-4 ở độ cao 7.000m, trong đó có chiếc F-4C rơi tại chỗ là chiếc thứ 400 bị bắn rơi ở miền Bắc. Ngày 24-7 ra quân đánh thắng trận đầu đă trở thành ngày truyền thống của bộ đội tên lửa pḥng không Việt Nam. Với cách đánh sáng tạo, linh hoạt, tên lửa SA-75 đă được bộ đội pḥng không Việt Nam phát huy hết sức mạnh của tính năng kỹ chiến thuật, lần lượt đánh bại các thủ đoạn tác chiến và kỹ thuật mới cũng như chiến tranh điện tử hiện đại nhất của không quân Mỹ. SA-75 từng bước khẳng định vị trí, vai tṛ và uy lực của ḿnh cùng với các lực lượng súng, pháo pḥng không và không quân tiêm kích hoàn thành 3 nhiệm vụ chiến lược: bảo vệ yếu địa, bảo vệ giao thông vận chuyển và bảo vệ bộ đội binh chủng hợp thành. SA-75 đă đánh thắng các loại máy bay hiện đại của không quân Mỹ với nhiều thủ đoạn bay thấp đến bay cao, sử dụng các loại tên lửa tự dẫn chống ra-đa và gây nhiễu tiêu cực hay nhiễu tích cực (nhiễu xung, nhiễu tạp trong và ngoài đội h́nh, nhiều rănh đạn…). Trong đó có những trận đă bắn rơi nhiều chiếc máy bay có ư nghĩa to lớn như: Ngày 24-7-1965 ra quân đánh thắng trận đầu, bắn rơi chiếc thứ 400 ở miền Bắc Việt Nam. Ngày 20-7-1966 bắn rơi chiếc máy bay trinh sát điện tử EB-66 đầu tiên. Ngày 16-7-1967 bắn rơi chiếc thứ 2.100. Ngày 17-9-1967 bắn rơi chiếc B-52 đầu tiên ở khu vực Vĩnh Linh, đồng thời bắn rơi chiếc thứ 2.300. Ngày 6-11-1967 bắn rơi chiếc thứ 2.500. Ngày 20-12-1967 bắn rơi hai chiếc B-52 ở Quân khu 4. Đêm 18-12-1972 bắn rơi tại chỗ chiếc B-52 đầu tiên trên bầu trời Hà Nội, bắt sống nhiều giặc lái. Đặc biệt trong chiến dịch pḥng không cuối tháng 12-1972, tên lửa SA-75 là lực lượng chủ yếu đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B-52 của Mỹ vào Hà Nội và Hải Pḥng, lập nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, góp phần đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ đối với miền Bắc Việt Nam.

 

Trong chiến công vẻ vang của bộ đội tên lửa Việt Nam cũng cần phải nhắc tới sự giúp đỡ với tinh thần quốc tế vô sản cao cả của Nhà nước và nhân dân Liên Xô cũng như trực tiếp của các chuyên gia quân sự Xô-viết, từ việc huấn luyện tận t́nh, chu đáo đến việc bảo đảm đầy đủ vũ khí trang bị và kỹ thuật, đồng thời sát cánh chiến đấu cùng với các chiến sĩ tên lửa Việt Nam vào những giai đoạn khó khăn nhất, trong đó có nhiều người đă lập chiến công xuất sắc, dũng cảm hy sinh và bị thương trong chiến đấu, được Đảng và Chính phủ ta trao tặng nhiều phần thưởng cao quư.

 

Trong suốt 8 năm chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, tên lửa pḥng không SA-75 đă đánh 3.452 trận, tiêu thụ 5.885 tên lửa, bắn rơi 788 máy bay các loại của không quân và hải quân Mỹ, trong đó có 61 máy bay ném bom chiến lược B-52, b́nh quân tiêu thụ 7,4 đạn/1 máy bay. Riêng trong chiến dịch pḥng không tháng 12-1972, SA-75 đă đánh 192 trận, phóng 334 tên lửa, bắn rơi 36/81 máy bay các loại, trong đó có 30 chiếc B-52, chiếm 88,2% tổng số B-52 bị bắn rơi, bắt sống và tiêu diệt nhiều giặc lái B-52. Tất cả 16 chiếc B-52 rơi tại chỗ đều do tên lửa SA-75 bắn trúng. Với thành tích xuất sắc trong cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược và đặc biệt trong chiến dịch đánh B-52 cuối tháng 12-1972, ngày 11-1-1973 bộ đội tên lửa pḥng không-Binh chủng đầu tiên của quân đội ta đă được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Nguyễn Thụy Anh, QĐND, ngày 28/7/07

NDVN, ngày 6/8/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend