NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Tinh Thần Quyết Tâm Giành Độc Lập Là Cội Nguồn...Của Cách mạng Tháng Tám


Tinh Thần Quyết Tâm Giành Độc Lập

Là Cội Nguồn Thành Công Của Cách mạng Tháng Tám

 

 

 On August 19, 1945, more than 100,000  Hanoians participating in the meeting, beginning the general uprising to seize power.  
 

ND - Nhân dịp kỷ niệm 62 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp đă gặp và phỏng vấn nhà sử học Alan Russio, Giám đốc Trung tâm thông tin và tư liệu Việt Nam (CID) tại Pháp. Là chuyên gia về sử Việt Nam, giáo sư Alan Russio có những nhận định sắc bén về ư nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng vĩ đại này.

 

Đánh giá về ư nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám, nhận xét đầu tiên của ông Alan Russio là, cũng giống như các cuộc cách mạng khác, đây không phải là một thắng lợi mang tính chất t́nh cờ. Đó là kết quả của cả quá tŕnh đấu tranh gian khổ lâu dài giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Kể từ các cuộc khởi nghĩa cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 như phong trào Cần Vương, khởi nghĩa Yên Thế, khởi nghĩa Yên Bái, tinh thần chiến đấu quyết tâm của dân tộc Việt Nam không hề mất đi sau mỗi cuộc đàn áp.

 

Ngược lại, tinh thần khát khao độc lập ấy ngày thêm cao hơn, quyết tâm hơn. Cho đến phong trào Việt Minh, tinh thần độc lập, tự chủ lại càng được thể hiện rơ nét hơn bao giờ hết. Với thiên tài và tầm nh́n chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đă thành lập Mặt trận Việt Minh, quy tụ tất cả những ai có ḷng yêu nước. Mặt trận ấy thu hút đông đảo mọi tầng lớp, thành phần tham gia, trở thành lực lượng cách mạng đông đảo nhất, hùng hậu nhất.

 

Không thể hiểu được thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám nếu không hiểu được cội nguồn làm nên cuộc cách mạng ấy, cũng như không thể hiểu nổi cuộc Cách mạng tư sản Pháp phá ngục Basti năm 1789 nếu không nắm bắt được bối cảnh nước Pháp lúc đó. Người dân Pháp bấy lâu bị ḱm kẹp, sống trong đau khổ dưới ách thống trị của chế độ quân chủ thối nát đă đứng lên làm cuộc cách mạng lịch sử.

 

Yếu tố thứ hai mang tính quyết định nhất là sự nhạy bén t́nh h́nh và tầm chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí như Trường Chinh, Vơ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt. Khả năng chọn thời điểm chiến lược ở đây chính vào khi nước Pháp đang bị khủng hoảng tại các nước thuộc địa. Người ta thường nói ở Pháp về sự kiện Cách mạng Tháng Tám rằng đó không phải là một cuộc đảo chính mà là sự vùng dậy của nhân dân. Tất cả các nhân chứng đều tận mắt chứng kiến quang cảnh nổi dậy của người dân. Ngay cả những kẻ thù địch với chính quyền cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều phải thừa nhận họ đă nh́n thấy những rừng cờ đỏ mọc lên ở khắp nơi.

 

Điểm thứ ba là Cách mạng Tháng Tám là cuộc cách mạng đầu tiên nổ ra ở các nước thuộc địa và đă thu được thành công rực rỡ. Nhưng đối với nước Pháp, điều này c̣n có ảnh hưởng to lớn hơn nhiều. Từ đây, chế độ thuộc địa của Pháp bắt đầu sụp đổ. Tiếc là những nhà lănh đạo của chính quyền Pháp lúc đó đă không chấp nhận bàn tay ḥa b́nh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ vẫn c̣n níu kéo ảo tưởng cai trị Đông Dương một lần nữa. Và Pháp lại chọn con đường tiếp tục chiến tranh ở Đông Dương.

 

Trong thành công của Cách mạng Tháng Tám, vai tṛ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nổi bật nhất. Tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc từ lâu đă được dân chúng biết đến. Ngay cả những người dân không biết đọc, biết viết cũng biết đến tên tuổi Nguyễn Ái Quốc. Sau khi giành độc lập, cái tên Hồ Chí Minh càng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Ấn tượng lớn nhất về Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh là khả năng phân tích t́nh h́nh và tầm nh́n chiến lược.

 

Đă có lúc, Nguyễn Ái Quốc bị Quốc tế Cộng sản coi như là người dân tộc chủ nghĩa. Nhưng chính Nguyễn Ái Quốc hiểu tinh thần yêu nước sâu sắc hơn ai hết. Việc thành lập Mặt trận Việt Minh cho thấy tầm nh́n thiên tài của Người. Thắng lợi của cách mạng Việt Nam chứng minh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chiến sĩ cộng sản thế giới nhưng không bị ràng buộc bởi những học thuyết của chủ nghĩa cộng sản. Chủ tịch Hồ Chí Minh coi học thuyết của chủ nghĩa cộng sản là hướng dẫn cho hành động chứ không phải là một cuốn sách công thức, khô cứng. Thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là ở chỗ đó.

 

Đánh giá về sự kiện thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa đối với phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trên toàn thế giới, ông Alan Russio nhận xét: Tôi biết rằng có rất nhiều nhà lănh đạo các phong trào yêu nước trên toàn thế giới đón mừng tin tức về việc thành lập nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới với sự vui mừng khôn xiết. Chúng ta có thể biết điều đó qua chuyến thăm nước Pháp năm 1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong chuyến thăm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đă gặp các nhà lănh đạo phong trào yêu nước của Ma-đa-ga-xca, Ăng-ti. Tất cả các nhà lănh đạo các phong trào giải phóng dân tộc, các nhà yêu nước các nước thuộc địa đều muốn tiếp xúc với Chủ tịch Hồ Chí Minh để học hỏi kinh nghiệm.

 

Những thắng lợi liên tiếp của quân đội và nhân dân Việt Nam trong chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ đă bẻ găy hoàn toàn ư chí xâm lược của thực dân Pháp, tạo nên động lực to lớn thúc đẩy các dân tộc bị áp bức đứng lên giành độc lập. Ngay cả ở nước Algeria xa xôi, người dân đất nước Bắc Phi này cũng chung niềm vui chiến thắng với nhân dân Việt Nam trong chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong cuốn hồi kư của ḿnh, Chủ tịch Mặt trận giải phóng dân tộc Algeria Phe-hát A-bát nhớ lại: "Sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ gây chấn động ở Algeria".

 

Nếu có thể tổng kết về lịch sử cách mạng Việt Nam, tôi muốn nói tới tinh thần quả cảm, thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu làm nô lệ. Chính tinh thần quyết thắng, quyết tâm giành độc lập của toàn dân tộc là cội nguồn của mọi sự thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ 20.

 

HUY THẮNG, ngày 2/9/07

Phóng viên báo Nhân Dân, thường trú tại Pháp

NDVN, ngày 4/9/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend