NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

LINH MỤC “GHÊ” BẢO RẰNG BÂY GIỜ RẤT KHÓ NÓI LÊN SỰ THẬT


 

LINH MỤC “GHÊ” BẢO RẰNG
BÂY GIỜ RẤT KHÓ NÓI LÊN SỰ THẬT

Gay Priests Say It’s Harder Now to Tell the Truth

 

By Larry B. Stammer. Times Staff Writer
(
Los Angeles Times, Wednesday, May 22, 2002)

 

Trần văn Kha

 

(Linh mục “ghê” chết v́ bệnh AIDS, 4 lần nhiều hơn toàn thể dân chúng, “Tập II”, trang 894)

 

093_PriestsGayParade01.jpg - 38953 Bytes093_PriestsGayParade05.jpg - 44113 Bytes

 

    X́-căng-đan: Một số lo ngại rằng giáo hội dùng họ như dê tế thần và tuyên bố họ có thể bỏ giáo hội để phản đối. (Scandal: Some fear the church is making them scapegoats and say they may leave in protest.)

 

Hăy thành thực với nhau”, Cha Jim đă nói với cộng đồng giáo dân tập họp trong nhà nguyện ngay phía bên ngoài khuôn viên đại học, để dự lễ Mi-sa buổi chiều. “Hăy cởi mở với nhau. Hăy sống vơi sự thật thánh”. 

 

    Trong 37 năm, Cha Jim đă giảng về sự thật – sự thật của Thượng Đế, sự thật của sách Phúc Âm, sự thật mà Giáo hội Ca-tô Rô-ma đă tuyên bố trong hai ngh́n năm. Nhưng ông không thể nói tất cả sự thật về chính ông. Sự thật được biết, Cha Jim, 63 tuổi và tóc ngả mầu hoa râm, là người “ghê”.

 

    Khi mà vụ “x́-căng-đan” về chuyện hiếp dâm trẻ vị thành niên gây sôi nổi trong Giáo hội Ca-tô, Cha Jim và hàng ngh́n những linh mục “ghê” khác bảo rằng thật khó khăn hơn bao giờ hết để nói lên sự thật. Những giám mục Ca-tô và những thành phần có thế lực của giáo dân, suy nghĩ về những cải cách để chấm dứt sự hiếp dâm, đă thẳng thắn gợi ư rằng giáo hội có quá nhiều linh mục “ghê”. Vấn đề này chắc chắn sẽ phải để lại phía sau trong tháng tới, khi những giám mục của quốc gia được triệu tập ở Dallas trong cố gắng tích cực để giải quyết vụ “x́-căng-đan”.

 

     Trong một giáo hội mà ở đó “đồng giống t́nh dục” (homosexuality) của tu sĩ phần lớn được coi như là một vấn đề “không hỏi, không nói”, nhiều linh mục “ghê” tỏ ra lo ngại, buồn rầu, và giận dữ – tin rằng họ bị đem làm dê tế thần thay cho các giám mục v́ các vị này trước hết đă không đứng đắn giải quyết vấn đề lạm dụng t́nh dục. Một số th́ chuẩn bị để đối phó với cái mà họ lo ngại có thể như là một thứ “Ṭa án Ca-tô t́nh dục” (sexual inquisition), mà ở đó khuynh hướng t́nh dục giữ một vai tṛ lớn trong việc lựa chon chủng sinh. Một số khác bảo, họ có thể bỏ giáo hội để phản đối.

 

    Hai bản thống kê – không nhất thiết có liên hệ với nhau – châm ng̣i cho việc thảo luận đang lên về những linh mục “ghê”: sự kiện là đa số nhựng nạn nhân bị hiếp dâm của giáo hội là những trẻ con trai, và theo như ước lượng của những khoa trưởng của chủng viện và những chuyên viên khác, th́ ít nhất một trên năm (1/5) linh mục là “ghê”. (Với tổng số 46.000, th́ 1/5 linh mục “ghê” là 9.200).

 

    Trong nhiều tuần lễ mới đây, một hồng y Mỹ, Anthony Bevilacqua ở Philadelphia, bảo rằng “ghê” không thích hợp cho đời sống linh mục, dù rằng họ không bao giờ có hành động đồng giống t́nh dục. Joaquin Navarro-Valls liên lạc báo chí của Giáo hoàng John Paul II được ghi nhận như đă có nói, không những không nên phong chức linh mục cho người “ghê”, mà giáo hội nên cứu xét việc loại trừ những người “ghê” đă được phong chức. Người đáng được kính nể nhất, Wilton D. Gregory, giám mục ở Belleville, Ill., chủ tịch Hội đồng Giám mục Ca-tô Mỹ, nói đến “một vụ tranh đấu sắp tới để chắc chắn rằng linh mục Ca-tô không bị thống trị bởi những người “ghê”. Và Tổng giám mục Julian Heranz, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng để Giải thích những Bản văn Luật pháp, mô tả hiếp dâm con nít như là “một h́nh thức cụ thể của “ghê”.

 

    Những lời tuyên bố đến theo sau một cuộc họp bất thường ở Vatican của các hồng y Mỹ và John Paul II và những hồng y cao cấp của Vatican để t́m giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng t́nh dục. Họ gây ra một cuộc tranh căi nó đă lâu đời âm ỉ bên dưới bề mặt.

 

    Những người bảo thủ hi vọng rằng cuộc khủng hoảng lạm dụng t́nh dục đánh dấu sự bắt đầu phục hồi đời sống thánh thiện của linh mục được mô tả bởi việc nghiêm khắc tôn trọng lời dạy luân lư của giáo hội chống lại hành động “đồng giống t́nh dục”. Những người tự do th́ coi đó như là lúc để công khai nh́n nhận những đóng góp của các linh mục “ghê”. Hay, họ lo sợ rằng, nó có thể dẫn tới nhiều bí mật và chối bỏ hơn – và quyết định rời bỏ giáo hội của những linh mục “ghê” tận tâm.

 

 

    Không ai biết có bao nhiêu linh mục “ghê” trên tổng số 46.000 linh mục. Tối thiểu, 20% (9.200) được tin là có khuynh hướng “ghê”, đó là theo lời Cha Donald Cozzens, tác giả sách “Bộ mặt Thay đổi của Đời sống Linh mục” (The Changing Face of the Priesthood). Những người khác bảo con số có thể cao tới 50% (23.000). H.W. Richard Sipe, một cựu linh mục và là nhà nghiên cứu, tiên đoán rằng đến năm 2010, đa số những linh mục Ca-tô.có thể là những người đồng giống t́nh dục. (Others say the number could be as high as 50%. Former priest and researcher H.W. Richard Sipe predicts that by 2010 homosexuals could well constitute a majority of Catholic priests). ( I )

 

    Các nhà chuyên môn bảo rằng, trong những lư do để tin vào con số cao, là sự kiện đă có khoảng 25.000 người rời bỏ đời sống linh mục kể từ năm 1965, phần nhiều là để lập gia đ́nh. Ngoài ra, người ta đă từ lâu cho rằng một số người “ghê” gia nhập đời sống linh mục một phần là để che giấu khuynh hướng t́nh dục của họ. Họ không phải giải thích tại sao họ không lấy vợ.

 

Thiếu Linh mục Làm cho Vấn đề Thêm rắc rối.

 

    Sự kiện là những người “đồng giống t́nh dục” chiếm một số lượng đáng kể trong hàng ngũ linh mục vào thời điểm mà giáo hội đang phải đương đầu với sự thiếu thốn linh mục, gợi ư rằng các giám mục sẽ nói, hơn là công khai hành động về vấn đề khuynh hướng t́nh dục khi họ họp vào tháng tới. (Ở Dallas, Thứ Năm 13 và Thứ Sáu 14 tháng 6/ 2002).

 

    Nhiều linh mục “ghê” tin rằng những phấn đấu của họ đối với “đồng giống t́nh dục” có thể là những câu chuyện gây cảm hứng về cứu rỗi – nếu họ có đủ tin tưởng để nói ra.

 

    Cha Curtis Bryant, một linh mục ḍng Tên và bác sĩ tâm thần ở Los Angeles bảo,

 

    “Họ đang đi tầu ngầm … và đưa viễn vọng kính lên. Họ đang tự tái lẩn trốn nên quí vị không thể t́m thấy một cổ áo Rô-ma ở Hollywood. Tất cả mọi người đều t́m cách lẩn trốn”.

 

    Những linh mục “ghê” như Cha Jim, tuyên úy ở một đại học miền Bờ Biển Tây, người yêu cầu không nêu tên họ và tên đại học, bảo rằng sự tức giận của ông gia tăng khi “sự sỉ nhục bao hàm ư nghĩa cho rằng khi một linh mục là “ghê” ông ta hành động không luân lư, không đức tin và không hợp pháp”.

 

    Ông nói rằng, ít nhất trong lúc này, ông không công khai tiết lộ sự “đồng giống t́nh dục” của ông. Phần lớn tương lai của ông – kể cả quyết định, nếu có, rời bỏ đời sống linh mục – tùy thuộc vào quyết định của các giám mục trong cuộc họp thường niên của họ. Cuộc họp sẽ cố gặng đặt ra những hướng dẫn toàn quốc cho tất cả 194 giáo xứ Mỹ về việc cất chức bất cứ linh mục nào được t́m thấy là đă hiếp dâm con nít.

 

    Cha Jim bảo, “nếu khuynh hướng thù ghét ghê, cấm phong chức linh mục cho những người đồng giống t́nh dục trở thành luật và là chính sách bí tích, th́ hàng ngh́n người chúng tôi phải có một quyết định lớn lao. Đó là một sự mất mát khủng khiếp cho giáo hội”.

 

Trích giaodiem.online (Linh mục đồng t́nh luyến ái - Larry Stammer / LA Times (Trần Văn Kha dịch)

NDVN, ngày 12/10/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend