NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Alan Greenspan: “…Chiến Tranh Iraq Là Chỉ V́ Dầu Hỏa”


Alan Greenspan: “…Chiến Tranh Iraq Là Chỉ V́ Dầu Hỏa”

 

TT - Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cuộc chiến tranh Iraq là dầu hỏa. Không ít người chỉ trích chính sách của Mỹ hay những nhà hoạt động phản chiến đă nhận định như thế. Tuy nhiên, kết luận này bỗng trở nên có sức nặng khác thường khi nó xuất phát từ Alan Greenspan (ảnh) - cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Trong cuốn tự truyện Thời kỳ động loạn: những cuộc phiêu lưu trong thế giới mới, ông Greenspan viết: “Tôi lấy làm buồn bă khi phải thừa nhận một thực tế mà ai cũng biết: chiến tranh Iraq là chỉ v́ dầu hỏa”. Đây là nhận định không thể rơ ràng hơn từ một trong những nhân vật từng nắm nhiều quyền lực kinh tế nhất tại Washington. Tờ Time Online b́nh luận những ḍng chữ mà ông Greenspan viết sẽ khiến những người bạn cũ của ông ở Nhà Trắng phải giăy nảy lên.

Hussein đe dọa nguồn cung dầu khí

Cuốn tự truyện của ông Greenspan, 81 tuổi, được xuất bản hôm nay, tuy nhiên nội dung của nó đă được Hăng tin AP nhận được từ thứ bảy. Theo AP, cuốn sách là cái nh́n xuyên suốt cuộc đời của Greenspan và thời kỳ hơn 18 năm ông làm chủ tịch Fed. Ông viết cuốn sách từ tháng 2-2006, ngay sau khi ngừng lănh đạo Fed.

Theo ông Greenspan, Washington luôn coi Saddam Hussein là mối đe dọa lớn đối với nguồn cung cấp dầu khí của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Rất nhiều người Mỹ phản đối cuộc chiến tranh Iraq. Tuy nhiên, họ và thậm chí các quốc gia tham gia liên minh xâm lược do Mỹ cầm đầu ít nhiều tin rằng đó là cuộc chiến cần thiết để ngăn chặn Saddam sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, và xây dựng nền dân chủ như Tổng thống George Bush luôn khẳng định. Thế nhưng kể từ ngày Mỹ tấn công Iraq vào tháng 3-2003 đến nay, người ta vẫn chưa hề t́m thấy bất cứ dấu hiệu nào của một loại vũ khí như vậy trên lănh thổ Iraq.

Là một thành viên Đảng Cộng ḥa nhưng trong cuốn tự truyện, ông Greenspan tỏ ra hết sức

Cuối tuần qua, hàng ngh́n người Mỹ đổ ra đường tại thủ đô Washington biểu t́nh đ̣i chấm dứt chiến tranh Iraq. Người biểu t́nh nằm la liệt ở chân đồi Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) diễn tả những xác chết tại Iraq. Một số vụ đụng độ với cảnh sát đă xảy ra làm 190 người bị bắt giữ. 

cay nghiệt với đảng phái của chính ông. Greenspan viết: “Đảng Cộng ḥa tại quốc hội đă lạc hướng. Họ đánh đổi mọi nguyên tắc để giành quyền lực và mất cả ch́ lẫn chài. Họ xứng đáng nhận thất bại (trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2006)”.

Thất vọng lớn nhất...

Đồng thời trong cuốn tự truyện, ông Greenspan cũng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Bush đă không kiểm soát được việc chi tiêu quá đà, dẫn đến thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ông Greenspan miêu tả: “Sự thất vọng lớn nhất của tôi là tổng thống đă không dám sử dụng quyền phủ quyết chống lại những chi tiêu vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Ông Bush lên nắm quyền từ năm 2001, năm cuối cùng Chính phủ Mỹ đạt được thặng dư ngân sách. Mỗi năm sau đó, ngân sách nhà nước luôn rơi vào t́nh trạng thâm hụt nghiêm trọng. Năm 2004, con số thâm hụt đạt mức kỷ lục 413 tỉ USD. “Tôi vô cùng buồn bă khi câu “thâm hụt ngân sách không phải là vấn đề quan trọng” đă trở thành một phần trong những bài hùng biện của các nghị sĩ Cộng ḥa” - ông viết. Ông Greenspan nhận định hiện tượng thâm hụt dai dẳng này sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ về lâu dài.

HIẾU TRUNG, Tuổi Trẻ Online, ngày 17/9/07

NDVN, ngày 15/10/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend