NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Thượng Tướng Cao Đăng Chiếm - “Nhạc Trưởng” Của Kế Hoạch Phản Gián CM-12


Thượng Tướng Cao Đăng Chiếm

 “Nhạc Trưởng” Của Kế Hoạch Phản Gián CM-12

 

    Kế hoạch phản gián CM-12, một trong những chiến công lớn xuất sắc nhất của Lực lượng An ninh Việt Nam, đồng chí Phạm Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) là vị Tư lệnh tối cao th́ Thượng tướng Cao Đăng Chiếm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) có thể ví như người "nhạc trưởng" của kế hoạch nghiệp vụ đặc biệt này.

 

    Trong những năm tháng đầy khó khăn của thời kỳ đất nước sau ngày giải phóng, t́nh h́nh an ninh ở các tỉnh phía Nam cực kỳ phức tạp. V́ vậy, trong cương vị lănh đạo Bộ Nội vụ thường trực ở phía Nam, đồng chí Cao Đăng Chiếm dành phần lớn thời gian cho công tác lănh đạo, tổ chức đấu tranh chống gián điệp và chống phản động.

 

    Vào khoảng đầu tháng 1/1981, chuyên gia an ninh Việt Nam tại Tà Keo (Campuchia) được bạn cho biết có một tên Khmer đỏ ra đầu thú khai báo rằng, y có tham gia dẫn một toán người Việt Nam từ Thái Lan đi qua Campuchia để xâm nhập về hoạt động chống Việt Nam.

 

    Bộ phận chuyên gia an ninh Việt Nam ở Tà Keo lập tức điện báo cáo đồng chí Viễn Chi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng đoàn Chuyên gia an ninh Việt Nam tại Campuchia, đồng thời điện báo cáo đồng chí Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm và đồng chí Huỳnh Thanh Việt (Mười Việt), Trưởng ty Công an tỉnh An Giang, địa phương có biên giới giáp tỉnh Tà Keo.

 

Đồng chí Cao Đăng Chiếm báo cáo với Bộ trưởng Phạm Hùng về kế hoạch CM-12.
 

    Thực hiện ư kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Phạm Hùng, Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm điện ngay cho công an các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng, triển khai phương án truy t́m gián điệp biệt kích. Đồng thời, ông cũng triệu tập một số lănh đạo các cục nghiệp vụ tại TP HCM để thông báo t́nh h́nh và yêu cầu phối hợp với công an các địa phương truy t́m bọn gián điệp biệt kích xâm nhập.

 

    Sau đó, Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm trực tiếp đi miền Tây Nam Bộ để nắm t́nh h́nh thực tế và chỉ đạo công tác truy t́m gián điệp biệt kích.

 

    Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự chỉ đạo của lănh đạo Bộ mà trực tiếp là đồng chí Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm, các cục nghiệp vụ và công an các địa phương Nam Bộ đă nhanh chóng phối hợp truy bắt và khai thác bọn gián điệp biệt kích xâm nhập.

 

    Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm chỉ đạo nội dung những công việc cần tập trung giải quyết ngay là:

 

    1- Mở rộng diện điều tra, truy bắt cho được những tên c̣n lẩn trốn, xác định những chỗ chứa chấp, chỗ dựa của chúng.

 

    - Xác định tên bị  bộ đội cho là đă chết có đúng là biệt kích đi trong toán này không, tên thật và bí số của nó là ǵ.

 

    - Thu hồi hết tang vật, phương tiện hoạt động, nhất là điện đài, mật mă, các quy ước liên lạc của chúng.

 

    2- Khám phá hết cơ sở của Lê Chơn T́nh.

 

    3- Nghiên cứu nhiều nguồn để khám phá các nhóm của Lê Quốc Túy nghiên cứu kế hoạch phá âm mưu và ư đồ của Lê Quốc Túy dựa vào nước ngoài để hoạt động chống phá cách mạng nước ta.

 

    - Có kế hoạch di lư số đối tượng quan trọng về Bộ, tập trung cán bộ có năng lực khai thác để mở ra nhiều hướng cho công tác trinh sát phát triển theo ba yêu cầu trên.

 

    Các địa phương kiểm tra lại cơ sở sẵn có để sử dụng vào vụ án, khẩn trương phát hiện những cơ sở cần thiết theo yêu cầu trinh sát.

 

    Về mặt tổ chức chỉ đạo, trên cơ sở tính chất, phạm vi hoạt động khá phức tạp và rộng của bọn Lê Quốc Túy - Mai Văn Hạnh, lănh đạo Bộ thành lập Ban chuyên án do đồng chí Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm chỉ đạo.

 

    Tổ An ninh K4/2 được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm

 

    Chỉ vài ngày sau, đồng chí Bộ trưởng Phạm Hùng từ Hà Nội vào TP HCM để trực tiếp chỉ đạo đấu tranh với vụ án này. Lănh đạo Bộ Nội vụ triệu tập một cuộc họp tại TP HCM để bàn biện pháp, kế hoạch đấu tranh với vụ án.

 

    Ngày 27/1/1981, đồng chí Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm được đồng chí Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng giao nhiệm vụ chủ tŕ cuộc họp.

 

    Dự cuộc họp quan trọng này gồm các đồng chí lănh đạo Công an TP HCM, công an một số tỉnh ở Nam Bộ và một số cục nghiệp vụ. (kỳ I, ngày 15/10/07)

 

  

 

 

Đồng chí Cao Đăng Chiếm (bên trái) và đồng chí Nguyễn Phước Tân có mặt tại Cà Mau chỉ đạo kế hoạch CM-12.

    Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm là một trong những cán bộ lănh đạo dày dạn kinh nghiệm của Lực lượng An ninh Việt Nam, và là người chỉ huy sắc sảo bản lĩnh về công tác nghiệp vụ. Bên cạnh Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm là những cán bộ chỉ huy an ninh có tŕnh độ, năng lực cao và nhiều kinh nghiệm chiến đấu. Bộ phận K4/2 có các đồng chí Nguyễn Phước Tân, Lê Tiền, Hồ Khiết, Nguyễn Khánh Toàn, Thi Văn Tám, Trần Tôn Thất...

 

    Trong những cán bộ dưới quyền trực tiếp của Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm có hai người được coi như là cánh tay phải của ông. Đó là đồng chí Nguyễn Phước Tân (thường gọi là Hai Tân, nay đă mất) và Lê Tiền (thường gọi là Hai Tiền).

 

    Cả hai ông sau này đều được bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phản gián (nay là Tổng cục An ninh). Theo nhận xét của những cán bộ, chiến sĩ an ninh đă từng làm việc, công tác với các vị chỉ huy này th́ hai ông có tính cách khá khác nhau.

 

    Nguyễn Phước Tân vốn là một cán bộ chỉ huy điệp báo thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hoạt động bí mật trong ḷng địch và có tính táo bạo về cách đánh địch. Ông có những ư tưởng và quyết đoán cao và thường thành công.

 

    Trong khi đó, Thiếu tướng Lê Tiền lại trưởng thành từ một sĩ quan phản gián. Ông đă từng công tác ở Công an một tỉnh ở miền Bắc và vào chiến đấu ở An ninh khu Tây Nam Bộ từ năm 1960, sau đó về công tác ở An ninh miền Đông Nam Bộ.

 

    Ông là một cán bộ an ninh sắc sảo và rất thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng đến chi tiết trong từng kế hoạch nghiệp vụ. Ông cũng có thói quen ghi chép tỉ mỉ và được coi là một nhà tham mưu giỏi.

 

    Đồng chí Nguyễn Phước Tân được cử làm Tổ trưởng K4/2 và đồng chí Lê Tiền là Tổ phó. Nói là “Tổ” nhưng đây là một đơn vị đặc biệt, có cơ chế hoạt động riêng, mang tính chiến đấu rất cao theo yêu cầu của Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm.

 

    Khi nhận được báo cáo của Công an An Giang và lực lượng an ninh cho biết, toán gián điệp biệt kích xâm nhập về Việt Nam có mang theo điện đài, ta đă bắt được cả chỉ huy toán và hiệu thính viên, Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm đă nghĩ đến phương án sử dụng địch đánh lại địch.

 

    Đồng chí Hồ Khiết, Phó Cục trưởng, (sau này là Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị I và đă nghỉ hưu) cũng đề xuất kế hoạch sử dụng địch đánh địch. Chủ trương “tương kế tựu kế”, dùng địch đánh địch trong Kế hoạch CM-12 được Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm quyết định tiến hành ngay từ Chuyên án AB-27.

 

    Thực hiện chủ trương của lănh đạo Bộ Nội vụ mà trực tiếp là Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm, bộ phận công tác do đồng chí Hồ Khiết chỉ huy đă dự thảo một bản báo cáo Kế hoạch đấu tranh chuyên án AB-27 để đồng chí Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm kư gửi đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Phạm Hùng.

 

    Bản báo cáo nêu lên diễn biến vụ án và nhận định về âm mưu hoạt động của địch, kết quả đấu tranh bước đầu của ta và đề ra phương hướng kế hoạch đấu tranh cụ thể.

 

    Những công tác trọng tâm của kế hoạch này được vạch ra với tinh thần chủ động tấn công địch rất cao với các biện pháp nắm t́nh h́nh từ ngay trung tâm của đối phương.

 

    Đồng thời, một phương án sử dụng bọn gián điệp biệt kích đă bị bắt để thực hiện chủ trương “tương kế tựu kế”, tấn công lại địch, làm cho địch mất cảnh giác, bộc lộ hoạt động của chúng.

 

    Trước đó, với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm, ngay tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, chỉ sau một thời gian ngắn, ta đă phát hiện, bắt giữ gần hết số gián điệp biệt kích xâm nhập. Trong đó, ta đă thu giữ được bộ điện đài của chúng. Ta cũng đă bắt giữ  cha con Lê Chơn T́nh, một cơ sở quan trọng của Lê Quốc Túy ở trong nước.

 

    Để thực hiện kế hoạch nói trên, Ban chuyên án AB-27 chủ trương cho B.T, con gái của T́nh trở về nhà ở Châu Đốc nhằm đồng thời tung dư luận T́nh bị bắt về tội kinh tế nhằm đánh lạc hướng việc dính líu với bọn gián điệp biệt kích, làm cho nhóm Lê Quốc Quân là em trai của Lê Quốc Túy ở TP HCM mất cảnh giác.

 

    Trong khi đó, ta tăng cường công tác trinh sát, phát hiện, ngăn chặn hoạt động móc nối của các tổ chức phản động ở trong nước có khả năng liên hệ với nhóm của Lê Quốc Túy – Mai Văn Hạnh. Mặt khác, ta khẩn trương truy bắt 7 tên gián điệp biệt kích c̣n lẩn trốn, ngăn chặn không để chúng lọt được ra nước ngoài.

 

    Ban chuyên án AB-27 thành lập một tổ công tác đặc biệt để thực hiện “tṛ chơi nghiệp vụ”, sử dụng các tên gián điệp, biệt kích có bí số K34 và K17 để liên lạc với trung tâm địch, nhằm nắm được các hoạt động tuyển mộ, huấn luyện và hướng tung các toán gián điệp, biệt kích vào Việt Nam, đồng thời câu nhử chúng chi viện tiếp tế cho toán đă ở Việt Nam theo kế hoạch của ta  (kỳ II, ngày 19/10/07) 

  

  

 

Bọn gián điệp biệt kích trước Toà án năm 1984

    Sau phiên liên lạc kết nối thành công của “Tổ đặc biệt” do ta chủ động, Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm trở lại TP HCM. Trước khi lên xe, ông giao cho đồng chí Nguyễn Phước Tân được toàn quyền quyết định việc tổ chức đấu tranh với địch tại Minh Hải.  

    Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm có nhiều kinh nghiệm đấu tranh với kẻ thù qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hoàn cảnh kháng chiến và yêu cầu cao của công tác chiến đấu khiến điều kiện học tập, nghiên cứu khó khăn, nhưng kiến thức và kinh nghiệm nghiệp vụ an ninh của Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm vẫn luôn được nhiều người kính nể.

 

    Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm có một thư kư rất tận tụy và mẫn cán. Đó là Đại tá Tô Văn Đức, thường được gọi theo cách Nam Bộ là Tư Đức. Đồng chí Tô Văn Đức trước khi vào miền Nam chiến đấu là cán bộ giảng dạy của Trường đại học An ninh (nay là Học viện An ninh).

 

    Sau này, Đại tá Tô Văn Đức là Hiệu trưởng Trường đại học An ninh nhân dân tại TP HCM. Đại tá Tô Văn Đức là người giúp việc rất đắc lực cho Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm và dường như cũng bù đắp cho người thủ trưởng của ḿnh những vấn đề mà ông không có điều kiện nghiên cứu...

 

    Trong quá tŕnh tổ chức thực hiện Kế hoạch CM-12, Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm thực sự đóng vai tṛ là một “nhạc trưởng” tài ba. Cùng một lúc phải chỉ đạo nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, nhưng ông đă hướng sự tập trung của ḿnh vào những vấn đề, vụ việc trọng tâm, đồng thời cũng không bỏ qua các t́nh tiết có liên quan.

 

    Trong các cuộc làm việc với lănh đạo các cấp công an, các đơn vị, ông thường xuyên  nhắc nhở là phải chăm lo xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, làm tốt các công tác cơ bản, thường xuyên, đồng thời phải luôn luôn sẵn sàng hoàn thành tốt cả những nhiệm vụ đột xuất.

 

    Trong Kế hoạch CM-12, có rất nhiều việc chứng tỏ tài chỉ huy của Thượng tướng Cao Đăng Chiếm. Trong phạm vi bài báo này, chỉ xin được nêu lên một vài sự kiện tiêu biểu, đáng nhớ.

 

    Ngày 27/5/1981, đồng chí Cao Đăng Chiếm điện yêu cầu đồng chí Nguyễn Phước Tân và đồng chí Hồ Khiết xác định lại một số vấn đề không thống nhất trong báo cáo của Công an Minh Hải và đồng chí Hồ Khiết về tên toán trưởng Nguyễn Văn Thạnh đă bị bắn chết. Đồng chí Thứ trưởng cho rằng: “Những chi tiết này rất quan trọng v́ càng cụ thể, càng chính xác bao nhiêu th́ kế hoạch đánh địch mới tốt bấy nhiêu”.

 

    Đồng thời, Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm c̣n nhận xét là các bản cung của của các đối tượng quan trọng “sơ sài quá” và cần “tổ chức nghiên cứu tập hợp kết quả hỏi cung, khai thác để đánh giá lại t́nh h́nh một cách cụ thể, chính xác, cẩn thận để chủ trương biện pháp đối phó toàn diện”.

 

    Đồng chí c̣n nêu tư tưởng chỉ đạo của lănh đạo Bộ là “Đảm bảo tuyệt đối bí mật và phải làm cho địch mất cảnh giác, phải làm chủ t́nh h́nh, không để bị động đối phó, quán triệt tư tưởng tiến công, tiến công không ngừng, đánh địch từng bước vững chắc, có kế hoạch, chống tư tưởng nôn nóng, hời hợt, qua loa, đại khái, thoả măn thành tích”.

 

    Tất cả các kế hoạch tác chiến của các đơn vị tham gia Kế hoạch CM-12 đều được báo cáo cho Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm. Ông nghiên cứu và xử lư thường là rất nhanh và cụ thể.

 

    Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm luôn nhắc nhở vấn đề giữ bí mật v́ đây là một vụ án lớn, phải đối đầu với các cơ quan đặc biệt các nước có tầm cỡ. Âm mưu ư đồ của họ là rất lớn, rất xảo quyệt nên quyết tâm của ta phải rất cao. Ông yêu cầu phải tính toán thận trọng, tỉ mỉ cho hoạt động của “Tổ đặc biệt” kể cả lời văn dùng trong các bức điện trả lời trung tâm và các hiện tượng có liên quan đến Kế hoạch CM-12 đều phải rất chú ư.

 

    Trong những ngày cuối tháng 8/1981, công việc chuẩn bị rất khẩn trương để "đón" chuyến xâm nhập đầu tiên của địch theo kế hoạch của ta. “Tổ đặc biệt” được các đồng chí Trần Phương Thế và các đồng chí Công an huyện Trần Văn Thời như Năm Trực, Mười Lắm... bố trí đi thực địa ở băi biển, nơi dự kiến cho tàu địch vào để đón “hàng” và bắt giữ bọn xâm nhập.

 

    Để tổ chức khai thác có hiệu quả, nhanh chóng và bí mật, Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm chỉ đạo cho đồng chí Lê Minh Học, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng triệu tập một số cán bộ chỉ huy an ninh của Công an các tỉnh như Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Long An, Cửu Long, Đồng Tháp... về chờ sẵn ở Công an Minh Hải để trực tiếp hỏi cung, khai thác bọn xâm nhập trong chuyến này sau khi chúng bị bắt  (kỳ III, ngày 24/10/07)

 

 

Trích ANTG, Nguyễn Khắc Đức

NDVN, ngày 30/10/07



<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend