NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Chủ Nghĩa Tư Bản Đế Quốc Kytô Mỹ - Âu Châu Sụp Đổ


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

ĐÀI TIẾNG QUÊ HƯƠNG RADIO TRÊN TRANG NHÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Tieng Que Huong Radio.

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

Chủ Nghĩa Tư Bản Đế Quốc Kytô Mỹ - Âu Châu Sụp Đổ

 

 

 

Phóng viên  tờ tuần báo Đức Spiegel, ngày 20/10/08, phỏng vấn nhà học giả, nghiên cứu, giáo sư đại học (MIT) Noam Chomsky, sư cố các ngôi đền chủ nghĩa tư bản sụp đổ,, trong thời buổi Thị trường tài chánh và chứng khoán Mỹ, Âu châu, Nhật Bản và Toàn cầu  sụp đổ, khiến cho giáo sư Noam Chomsky khó có thể hồ hởi hả hê, và xác định chủ nghĩa tư bản đă và đang sụp đổ như sau:  “…tôi khó có thể hả hê được. Tôi chỉ xác định rơ rằng cuộc khủng hoảng này, về quy mô th́ có thể không, nhưng về bản chất th́ có thể tiên đoán một cách hoàn hảo. Thị trường là thứ bao giờ cũng kém hiệu quả. Click đọc: Thực Chất Mỹ Là Một Chế Độ Độc Đảng  

 

Trước đây George Soros, kẻ đầu cơ tiền tệ đă kiếm ra bạc tỷ  qua những ép buột tư bản, đă không ngần ngại, vạch trần những nguy hiểm của thị trường tự do:((Soros lời được bạc tỷ trong cuộc khủng hoảng tài chánh Á châu 1997, và 60% nền kinh tế Nam Hàn do Mỹ và Âu châu)

 

“ Thị trường tiền tệ, bản chất của chúng không ổn định. Quá nhiều cạnh tranh và có ít hợp tác có thể gây nên những sự bất công và bất ổn đáng kể. Kẻ thù chính của sự mở cửa ( dân chủ ) không c̣n là cộng sản nữa mà chính là sự đe dọa của tư bản ”

 

( Financial markets are inherebtly unstable. Too much compentition and too little coorpoation can causeconsiderable inequities and instability. The main enemy of the open (  democratic ) society is not longer the communist, but tha capitalist threat )….

 

  “Chủ nghĩa Tư bản là Thị trường tiền tệ, bản chất của chúng không ổn định …sự nguy hiểm thị trường  tự do...và đe dọa của tư bản…” 

 

Thế là, kinh tế gia, kẻ đầu cơ tiền tệ George Soros  cùng nhiều nhà doanh nghiệp Mỹ và Thế giới đă và đang phối trí chủ nghĩa tư bản tiến lên  Kinh tế thị trường trong định hướng Xă Hội Chủ Nghĩa, (Soros là một kinh tế gia cũng như nhiều nhà doanh nghiệp đều đồng ư là sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế thị trường quốc gia thật sự cần thiết) (Trần Chung Ngọc, Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ mới trang 217 – 218)

 

Hiện nay, chủ nghĩa tư bản  Kytô Mỹ - Âu châu đă và đang sụp đổ để tiến lên Xă hội chủ nghĩa là điều ắt có đủ, sẽ tránh được hỗn lọan xă hội toàn cầu nói chung và nước Mỹ nói riêng. Cuộc khủng hoảng tài chánh của Mỹ 2008, tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng 1929 kéo dài cho đến năm 1939 và cuối cùng đưa đến Thế Giới Đại Chiến II. (Thế giới ngày nay đại cơ giới hóa và điện tử hóa tiến phát quá nhanh đến chóng mặt, không như thời Tổng thống Franklin D Roosevelt, chỉ có máy Radio (AM) đầu tiên của nhân loại và Mỹ độc quyền  sản xuất xe hơi du lịch). Cho dù, nhà nước Mỹ, có ngượng gạo cứu hộ (bailouts) $700 tỷ và có thể lên đến hàng ngàn tỷ (phát hành giấy lộn dollars) vào các định chế tài chánh Ngân hàng, thị trường Chứng khoán và ba đại công ty xe hơi* GM, Ford và Dodge cũng không cứu được chủ nghĩa tư bản tan hoang, nói chung  hay tự cứu nước Mỹ nói riêng. C̣n các quốc gia trong Liên hiệp Âu châu và Nhật Bản cũng vậy, là mỗi quốc gia phải tự cứu hộ bailouts hàng trăm tỷ dollars cho chính quốc gia ḿnh. Nhưng  sẽ không thành công, chẳng qua xu hướng thời đại của nhân loại trong thế kỷ 21 là Kinh Tế Thị Trường Trong Định Hướng Xă Hội  

 

Chứng minh, hiện nay nhà nước Mỹ đă bơm cứu  hô vào hệ thống tài chánh Ngân hàng gần 350 tỷ, nhưng hàng ngày trên các kênh TV Mỹ loan báo có một số ngân hàng phá sản đóng cửa và cổ phiếu trụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán. Như là Đại công ty bảo hiểm AIG có số vốn  vào khoảng 180 tỷ dollars, nay chỉ c̣n vào khoảng trên 6 tỷ USA, WACHOVIA Bank, có số vốn vào khoảng 108 tỷ , nay c̣n chừng trên 4 tỷ, và hầu hết các nhà BANK đều sụt giá trên  60% đến 75% trị giá cổ phiếu, giả dụ  trị giá trước đây mỗi share là $ 40.00 (40 dollars) nay chỉ c̣n trên  dưới $ 10. 00 và sẽ tiếp tục sụp đổ có thể dưới $ 1.00 (một dollars ). Ngày hôm nay 24/11/08, nhà nước Mỹ khẩn cấp cứu hộ bailouts $300 tỷ cho Đại ngân hàng CITI  BANK đang sụp đổ, nhờ thế giá cổ phiếu CITI BANK tăng mạnh lên được $5.99 (Citi Bank có chi nhánh trên 100 quốc gia, đă layoff trên 23 ngàn,  đang và sẽ layoff thêm 52 ngàn nhân viên vào đầu năm 09).

 

Không những thế, Tổng thống đắc cử Barack Obama, trước và sau những ngày nhậm chức 20/1/09, đă và đang hoạch định ưu tiên chiến lược cứu nguy nền tài chánh Mỹ. Là sau những tháng ngày nhậm chức Barack Obama phải làm thế nào tao ra trên 2,5 triệu việc làm (jobs) trong ṿng 2 năm, cho trên 10 triệu lao động đang thất nghiệp. Chúng ta nh́n lại, sau vài ngày thắng cử 4/11/08, Barack Obama, đă khẩn thiết Bush Con và quốc hội chuẩn chi cúu hộ Bailouts $25 tỷ dollars cho 3 đại công Auto GM, FORD, và DODGE, biểu trưng sức mạnh toàn năng kinh tế Mỹ, ai cũng biết rằng nếu không bailouts số tiền này cho 3 đại công ty trên, th́ chúng sẽ phá sản và có  trên 3 triệu người thất nghiệp, nhưng Barack Obama thất bại, chẳng qua chủ trương Bush Con và quốc hội Mỹ xóa tên 3 đại công ty Auto GM, FORD, DODGE, bắt chúng phải tái phối trí và đổi tên A, B, C…Z…có thế, tiền lương giờ (công nhân cổ xanh) hay  lương năm (công nhân cổ trắng) sẽ bị cắt giảm trên 30%, tuy thế xe hơi sản xuất ra cũng không bán được v́ dân Mỹ đă và đang sống trợ cấp thất nghiệp, nhà bị tịch thâu và một số gia đ́nh đang sống trên đường phố, dưới gầm cầu… (Liên hiệp Âu châu như Pháp, Đức, Ư, Anh…cũng không cứu hộ bailouts các công ty xe hơi của quốc gia họ, chẳng qua hàng trăm tỷ do ngân sách của mỗi nước tự cứu hộ bailouts, ưu tiên cho thị trường tài chánh, Ngân hàng và các công ty doanh nghiệp….)

 

Cho dù, ông Obama có tạo ra trên 2.5 triệu việc làm mới, nhưng không ngăn chận được 99% các đại công ty, công ty lớn và nhỏ khắp nước Mỹ đă và đang tiếp tục sa thải (layoff) nhân công nhiều hơn số 2,5 triệu công việc mới này. Phương án tạm thời để cứu hộ khủng hoảng kinh tế này, là các đại công ty, lớn và nhỏ phải được cứu hộ Bailouts hoạt động b́nh thường có nghĩa là không sa thải nhân viên, nhưng chỉ gắng ngượng chẳng đựợc bao lâu, bởi tiền Bailout cạn kiệt và nhất là sản phẩm chỉ bán được trên 40% 

 

Nói cho cùng khi số người dân thất nghiệp trong năm quá cao, th́ các doanh nghiệp và xe hơi không bán được, ế ẩm đưa đến phá sản. Thế là, các Đại công ty tài chánh, ngân hàng cũng sẽ vẫn sụp đổ v́ nợ khó đ̣i địa ốc và thẻ tín dụng (credict Card) cho dù những con nợ thất nghiệp được nhà nước Mỹ bảo hộ insurance layoff một năm đă qua, nghĩa là nhà Bank, vẫn phải tịch thâu nhà, thế là dân Mỹ sẽ ra đường dành đất thành phố cấm dùi bằng lều văi để sinh sống, sự việc đă xẩy ra, dành đất cắm lều tại một thành phố ở tiểu bang Indiana, có hàng trăm hộ gia đ́nh căn lều chiếm đất cấm dùi sinh sống (Hệ thống DISK Network, chiếu trên kênh TV LINK 9410), do hậu quả layoff (thất nghiệp)

 

Chỉ qua một số đơn cử, phân tích nguyên nhân của Chủ Nghĩa Tư Bản Kytô Mỹ - Âu châu sụp đổ. Để  xác định những phân tích này, chúng tôi trích đăng một số bài tham luận của các kinh tế gia  thế giới dưới đây (Nhật Bản và Nam Hàn xuất cảng xe hơi và điện tử qua Mỹ,  đă và đang khủng hoảng sụp đổ, tồi tệ hơn năm 1997, nền kinh tế Nam Hàn là của Mỹ và Âu Châu, đă mua lại trên 60% cổ phần các đại tập đoàn  công ty Nam Hàn trong biến cố khủng hoảng thị trường Á châu năm 1997) 

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại tuột giá

sau các tín hiệu xấu đến từ kinh tế Mỹ và thế giới

 

 

Thị trường chứng khoán tiếp tục trồi sụt theo các tín hiệu xấu đến từ nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới. Hồng Kông mất 4,8 %, Bangkok 3,10%, Singapore 4,14%, Tokyo bị giảm 3%, Seoul 2,1%, Thượng Hải 1,66%. Nặng nhất là Bombay, bị sụt đến 6,61%.

 

 

Tâm trạng bất an tại Châu Á lập tức lan sang châu Âu. Tính đến trưa nay, hầu hết các thị trường lớn như Luân Đôn, Frankfurt hay Paris đều sụt giá. Theo các chuyên gia phân tích, sau tâm trạng phấn khởi trước kế hoạch gần 600 tỷ đô la của Trung Quốc, các thông tin thua lỗ dồn dập đến từ các đại tập đoàn Âu Mỹ đă làm giớI đầu tư khắp nơi giảm nhuệ khí.

 

Fannie Mae, định chế tài chánh Mỹ trong lănh vực địa ốc hôm qua loan báo mức lỗ khổng lồ là 29 tỷ đô la. AIG, tập đoàn bảo hiểm Mỹ từng được cấp cứu vẫn chưa thoát khỏi cơn nguy và phải xin chính quyền chi viện thêm 150 tỷ đô la nữa. Hăng xe hơi nổi tiếng General Motors cũng mấp mé bờ vực phá sản. Từ tài chánh đến công nghiệp xe hơi, khủng hoảng hiện lan qua hầu như mọi khu vực kinh tế, mà dấu hiệu rơ nhất là những thông báo cắt giảm công ăn việc làm đến từ các đại công ty.

 

Hôm qua thật là một ngày đen tối dối với lĩnh vực công ăn việc làm. Tại Hoa Kỳ, công ty giao hàng nhanh chóng DHL quyết định dẹp bỏ thêm 9500 chỗ làm. C̣n tại Canada, công ty Nortel cho biết là sẽ dẹp 1300 chỗ làm. Trong khi đó tại Áo, hăng viễn thông Telecom Austria có ư định dẹp 2500 chỗ làm. Như vậy là cuộc khủng hoảng không nương nhẹ một lĩnh vực nào tại các nước tây phương.

 

Cuộc khủng hoảng tiếp tục tác động trên lĩnh vực tài chính : thứ năm tuần trước, American Express loan báo là sẽ dẹp 7000 chỗ làm trên thế giới, nghĩa là một phần mười tổng số nhân viên.

 

Quyết định hạn chế chỗ làm cũng tiếp tục trong ngành xe hơi tại Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản : Sau Chrysler, General Motors, và Renault, đến phiên hăng chế tạo xe hơi loại sang BMW và công ty số một trên thế giới về xe vận tải, Daimler, loan báo là sẽ dẹp bỏ 8100 chỗ làm trên thế giới và 3500 chỗ làm tại Hoa Kỳ. Hăng Nissan cũng hạn chế số nhân viên và huỷ bỏ 2500 việc làm tại Hoa Kỳ và tại Tây Ban Nha.

 

Nhưng kể từ nay, ngành máy điện gia dụng và ngành điện tử cũng bị tác động : công ty Whirpool dự tính xóa bỏ 5000 chỗ làm từ nay đến cuối năm 2009 : công ty AMD chuyên chế tạo linh kiện máy vi tính, giảm đi 3% số nhân viên và Circuit City, số 2 trong ngành buôn bán máy móc điện tử vừa tuyên bố phá sản, hôm qua. Trước đó công ty này đă dự tính dẹp 9000 chỗ làm.

 

Ngay cả Microsoft, mà số nhân viên tăng 15% mỗi năm, nay cũng phải ngưng lại chính sách thâu nhận thêm nhân viên. Trong bối cảnh như vậy, văn pḥng Mỹ chuyên lo sắp xếp lại nhân công bị sa thải, Challenger, Gray và Christmas, là một trường hợp ngoại lệ v́ công ty này tiếp tục tuyển dụng nhân viên.

 

RFI, Thanh Thủy – Trọng Nghĩa, ngày 11/11/08

 

 

 

Châu Âu cứu nguy kinh tế với kế hoạch bất toàn

 

Theo AFP, nhiều nhà kinh tế c̣n đánh dấu hỏi về thiện chí của các chính phủ thành viên đóng góp vào kế hoạch chung. Dường như trong thâm tâm, nước nào cũng  trông cậy vào nỗ lực của nước láng giềng.

 

 

Châu Âu cứu nguy kinh tế với một kế hoạch bất toàn v́ nội bộ bất đồng. Ngày 26/11/2008 Ủy ban châu công bố kế hoạch vực dậy kinh tế 200 tỷ euro. Phương án kích cầu đặt trọng tâm vào ba hướng chính : tăng chi tiêu nhà giảm thuế TVA, và hỗ trợ cho hai ngành công nghệ huyết  mạch là  sản xuất xe hơi và công chánh.

Khủng hoảng tài chính thế giới đè nặng lên tăng trưởng châu Âu. Nhiều quốc gia trong vùng sử dụng đồng euro đă rơi vào suy thoái như Ai Len, Đức, Ư. Nhưng ủy viên châu Âu đặc trách tài chính Joachin Almunia tuyên bố là không quốc gia nào thoát khỏi suy thoái bước qua 2009.

Trước t́nh trạng báo động này, một kế hoạch cứu nguy được đưa ra hôm qua 26/11/2008. Kế hoạch 200 tỷ euro tương đương với 1,5% tổng sản phẩm quốc nội của 27 nước thành viên có hai mục tiêu chiến lược : giới hạn thiệt hại do khủng hoảng thế giới gây ra cho kinh tế thật và giúp cho châu Âu khai thác được cơ hội tốt khi t́nh h́nh được cải thiện.

Trên thực tế, quỹ chung của Liên Hiệp châu Âu chỉ có 30 tỷ euro, phần lớn  c̣n lại, 170 tỷ là thuộc các kế hoạch riêng lẻ của từng quốc gia. Cụ thể là Pháp chi ra 20 tỷ.

Trong số các biện pháp Bruxelles đề nghị, các nước thành viên kể từ mùa xuân năm tới giảm bớt thuế  trị giá gia tăng TVA trong những lănh vực thu dụng nhiều nhân viên như quán nước, nhà hàng để khuyến khích tiêu thụ. Cũng trong chiều hướng này, giảm bớt thuế lợi tức và phần đóng góp của người nghèo vào quỹ an sinh xă hội.

Song song với các biện pháp kích cầu, các lănh vực kinh tế quan trọng như xe hơi và xây dựng sẽ phải được hỗ trợ tài chính.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia châu Âu tỏ ra hoài nghi hiệu năng của kế hoạch vực dậy này.

Jennifer McKeown của viện Capitol Economics cho rằng kế hoạch này không cứu được kinh tế châu Âu. Howard Archer của Global Insight lạc quan hơn cũng thẩm định là chỉ có « tác dụng giới hạn ». C̣n MarcoAnnunziata, kinh tế trưởng của Unicredit th́ phê b́nh thẳng « kế hoạch Bruxelles thiếu thực tế, có ư tưởng hay nhưng có quá ít biện pháp cụ thể ».

Theo AFP, nhiều nhà kinh tế c̣n đánh dấu hỏi về thiện chí của các chính phủ thành viên đóng góp vào kế hoạch chung. Dường như trong thâm tâm, nước nào cũng  trông cậy vào nỗ lực của nước láng giềng.

Tú Anh,RFI, 27/11/08

NDVN 28/11/08

 

 

 

 

Nhà Nước Mỹ Cứu Hộ (Bailouts) $300 Tỷ Cho Citi Bank

 

Tối qua, đại diện bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết là đă được một thỏa thuận với tập đoàn Citigroup. Theo đó, chính phủ đứng ra bảo đảm các khoản tín dụng và tài sản của tập đoàn này. Tổng số tiền được bảo lănh lên tới 306 tỷ đô la

 

Theo bản thỏa thuận, bộ Ngân Khố Hoa Kỳ sẽ đứng ra bảo đảm, chống lại nguy cơ các tài sản của Citigroup bị mất giá nghiêm trọng và không b́nh thường. Những khoản mất này của Citigroup chủ yếu liên quan đến tín dụng địa ốc rủi ro.

 

Bên cạnh đó, trong khuôn khố kế hoạch cứu nguy ngân hàng 700 tỷ đô la, Washington đă rút ra 20 tỷ đô la để hỗ trợ cho Citigroup. Trước đó, tập đoàn này đă được trợ giúp 25 tỷ đô la.

 

Để có được sự cứu vớt của Nhà nước, Citigroup cam kết phát hành 7 tỷ đô la cổ phiếu ưu đăi, với lăi suất 8%, qua đó, cho phép bộ Ngân Khố và cơ quan điều tiết ngân hàng Mỹ, FDIC, tham gia vào vốn của tập đoản.

 

Đồng thời, Citigroup cũng chấp nhận trả tiền lăi cổ phần theo quư, không quá 0,01 đô la mỗi cổ phiếu và quy định này đuợc áp dụng trong ṿng 3 năm. Ngoài ra, mọi tiền thưởng cho ban lănh đạo của Citigroup phải đuợc sự chấp thuận của chính phủ. Giải thích việc cứu Citigroup, bộ Ngân Khố Mỹ nhấn mạnh là quyết định này nhằm ổn định các thị trựng tài chính.<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend