NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

MÁU ĐỎ VÀNG ĐEN


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

ĐÀI TIẾNG QUÊ HƯƠNG RADIO TRÊN TRANG NHÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Tieng Que Huong Radio.

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

 

gas stocks 

 

MÁU ĐỎ VÀNG ĐEN

 

Huỳnh Bất Hoặc

 

 

 

    Câu hỏi đă là bệ phóng đẩy Barack Obama vào Ṭa Bạch Ốc trước sau vẫn là "Tại sao đánh Iraq? Ai được hưởng lợi trong chiến tranh này?"

 

    Trước tiên, có người cho lư do đổ quân đánh Iraq và treo cổ Saddam Hussein là v́ dầu hỏa. Nghĩa là nguyên nhân sâu xa của chiến tranh Iraq, và trước đó Afghanistan, là máu đỏ vàng đen…

 

    Luận điệu này cho rằng thiên hạ, nhất là các nước tiến bộ kỹ thuật, không có dầu ngoại quốc th́ dẹp tiệm, đói! Kho dầu Trung Đông cũng ví như than củi giúp cho đầu tàu chạy mà đầu tàu của thế giới tự do là Mỹ. Thiếu kho dầu đó th́ đầu tàu Mỹ đứng và cả thế giới tự do sẽ nằm ́ ra như tàu lên dốc hết than củi!

Mấy chục năm trước, cũng v́ lo vậy cho nên Anh-Mỹ bắt tay nhau thành lập Do Thái ngay giữa ḷng khối Á Rập tựa như kê dao vào họng mấy ông Á Rập cảnh cáo họ chớ có ḥng đem dầu ra mà làm khó dễ thiên hạ.

 

    Để làm trọn vai tṛ rung cây nhác… râu xồm đó, Tây phương đă viện trợ và nhắm mắt cho Do Thái có một kho khí giới sơ sơ từ 1 đến 200 quả bom nguyên tử và khinh khí. Và đó là kể từ năm 2000! Theo ước tính của theo tổ chức The Federation of American Scientists ở Mỹ [Liên hội khoa học gia Mỹ] hay The International Peace Research Institute [Viện toàn cầu nghiên cứu ḥa b́nh] ở Thụy Điển th́ sơ sơ Do Thái cũng đang ôm trên dưới 200 quả bom nguyên tử và khinh khí để xài chơi khi cần đến. Cái khó bó cái khôn, tổ tiên người Do Thái nghe ông Abraham xúi dại bỏ xứ mà qua chiếm khu Hebron của giống người Palestine nên hôm nay mới khổ v́ khối Hồi giáo đang muốn biến Palestine thành chính nghĩa chống Tây phương để rửa cái hận Thánh Chiến ngày xưa. Chính quyền Bush sợ khối Á Rập nghe Saddam Hussein xúi khôn xúi dại dùng dầu khí áp lực Tây phương phải hy sinh Do Thái?

 

    Cho nên đánh Iraq là một công đôi ba việc, vừa kiểm soát được khối lượng dầu khí Trung Đông để cung ứng cho nhu cầu của chính Mỹ, vừa giữ an ninh cho Do Thái là tên lính tiền phương canh gát kho dầu khí. Dĩ nhiên là c̣n luận điệu chống Nga sô nữa đó là Mỹ phải giử kho dầu Trung Đông nếu không th́ Nga đớp mất.

 

    Một đồng hương có nickname là BKP trên một trang mạng GG đă làm cho người ta nghĩ rằng chống chiến tranh Iraq và cà khịa với TT Bush, không ủng hộ TT Bush là chỉ căn cứ vào hiện tượng bên ngoài mà quên sự kiện ẩn dấu bên trong.

 

    Cũng theo đồng hương này th́ sự kiện sâu xa bên trong mà đồng hương này thấy được là [nguyên văn]:

Á Rập tăng giá dầu để ép Mỹ và thế giới  th́ Mỹ và thế giới ‘chơi’ lại bằng tăng giá gạo [xem ai chết trước?]. Kết quả giá dầu hỏa giảm ‘tuột giốc’ như đang xảy ra.

 

    Á Rập/Hồi Giáo khủng bố Mỹ và thế giới [khởi đầu là vụ 911 năm 2001và tại các nước Âu Châu] th́ TT Bush đem quân đánh Iraq [đánh ngay cổ họng khối Á Rập/Muslim Hồi Giáo để hóa giải.

 

    Các nước Á Rập muốn dùng dầu hỏa để ‘chế ngự’ thế giới th́ Anh và Mỹ [thủ tướng Winston Churchill và TT Mỹ lúc bấy giờ h́nh như là Truman, v́ lúc đó Rosevelt bị bệnh chết] đă dùng tàu Exodus [của Mỹ] cho dân Do Thái ùn ùn về lập quốc ở vùng Palestine, dùng con dao Israel [Do Thái] chắn ngay yết hầu của khối Á Rập [dầu hỏa], nếu khối Á Rập phong tỏa dầu hỏa th́ Do Thái sẽ đánh lớn [v́ trong nội bộ vùng Trung Đông, không bị mang tiếng xâm lăng, như nếu Mỹ và Anh đánh vào Trung Đông]…Tóm lại, nhận định chính trị không nên nhận định theo hiện tượng bên ngoài…

 

    Xin miễn cho việc kê khai tên thật và web thật hàm chứa những lời lẽ trứ danh đó. Một anh khật khùng suy luận khật khùng kiểu photocopy như vừa thấy là đủ chết cha thiên hạ rồi!!! 

 

    Bởi cái lư luận khật khùng kiểu photocopy vừa trích dẫn chỉ khả dĩ chấp nhận nếu chứng minh được là Mỹ và đồng minh, khối Tây Âu, Nhật, Nam Hàn thật sự cần dầu Trung Đông như đầu tàu cần than củi, buồng phổi cần không khí vậy.

 

    Dĩ nhiên lư chứng hợp lư trước tiên phải phù hợp với một sự kiện rất thực tế là giá dầu đang tuột thê thảm. Tin MSN-Yahoo!7 ngày 22/11/08  cho biết là trong khi hồi tháng 7 vừa qua giá dầu thô là 147.27MK một thùng bây giờ chỉ c̣n dưới 50 MK và c̣n xuống nữa!

 

    Mới đầu tháng nay, OPEC tổ hợp sản xuất dầu khí phần lớn ở Trung Đông sốt ruột v́ thấy giá dầu tuột quá và muốn vớt vát lại nên đă họp nhau và dọa cắt sản lượng 1,5 triệu thùng mỗi ngày, nghĩa là từ 27.3 triệu thùng xuống c̣n 25.8 triệu thùng!

 

    Những lần trước, lời hăm dọa ấy hẳn đă rền vang như đại bác làm cho thiên hạ rúng động ùn ùn mua trữ làm cho giá dầu lên vùn vụt. Nhưng lần này th́ Mỹ và cả thế giới, nhất là hai thị trường vĩ đại Trung Hoa và Ấn Độ, đang lo khờ người v́ suy thoái hàng rẻ chẳng ai mua, làm ra bán không được nên chẳng ai cần dầu hay lo thiếu dầu nữa cho nên xem lời đe dọa ấy như dê kêu thành ra thay v́ tăng th́ giá dầu thô lại sụt nữa!

 

    Mặt khác, có thật Mỹ và thế giới cần dầu Trung Đông như đầu tàu cần than củi, hay buồng phổi cần không khí không? Ngày 11/11/2008, trang mạng Yahoo!7-MSN đă lên một bài có tựa đề Huyền thoại khủng hoảng dầuOil Crisis Myths do Billl Mann chuyên viên cao cấp của pḥng tư vấn đầu tư Motley Fool viết và kư tên hẳn ḥi. Theo Mann th́ cái gọi là khủng hoảng dầu thật sự chỉ là huyền thoại có thể tóm lược thành mấy điểm như sau:

 

    Huyền thoại 1- Thế giới đă cạn dầu khí. Dầu khí đang trở thành khan hiếm và giá lên măi là phải. Theo luật cung cầu của thị trường tự do mà!

 

    Huyền thoại 2-  Mỹ không ba giờ lo thiếu dầu và không lo lệ thuộc vào Trung Đông. Khối dự trữ của Trung Đông chỉ khoảng 685 tỷ [billion] thùng trong khi khối dự trữ của Mỹ là 2 tỷ tỷ [trillion hay bilion b́nh phương] thùng. Chưa kể khối dự trữ của Canada hay các các đại công ty như Shell, BP… đang làm chủ.

 

    Huyền thoại 3- Mỹ mà lâm vào cảnh thiếu dầu khí th́ Saudi Arabia sẽ cứu. Nói thế khác, TT Bush cho lệnh đánh Afghanistan, Iraq là để pḥng vệ cho đồng minh thân cận môi hở răng lạnh là vương quốc Saudi Arabia và guồng máy tuyên truyền của Mỹ cũng làm lơ như không biết là lănh tụ Al Qaida là Bin Laden vốn là người trong hoàng gia Saudi Arabia có thời đă sang Mỹ tính chuyện làm ăn với gia đ́nh Bush! Ai c̣n nghi hoặc điều này th́ ra tiệm video mư ớn DV tựa đề Fahrenheit 9/11của Michael Moore được giải Oscar năm ngoái hay t́m đọc bài Xin ông Bush hăy trả lời [Answers Please, Mr Bush] đăng trên tờ The Guardian ngày 06/10/2003.

 

    Huyền thoại 4- Tăng giá đầu là do mấy con cá mập đầu nậu huyện đề tham lam chứ thực tế không phải vậy. Nói thế khác, t́nh trạng khan hiếm dầ chỉ là giả tạo và luật cung cầu của thị trường tự do sẽ tự điều chỉnh lấy.

 

    Trong nội t́nh, Mỹ có 5 đại công ty độc quyền phám phá, khai thác, lọc, chuyên chở ngay cả từ cá giếng  dầu Trung Đông, Iraq… đến tay quốc gia hay cá nhân tiêu thụ. Lớn nhất trong các đại công ty đó là ExxonMobil, Conoco, Chevron, Halliburton… Thông tấn AP ngày 25/04/05 c̣n ước đoán là lợi tức 2006 của ExxonMobil có thể lên đến 39.5 tỹ MK. Riêng th́ trong qúy 3, tháng 7-9, lợi tức của ExxonMobil tăng 40% nên tiền lời hằng tuần đại công ty này thu vào khoảng 1 tỷ!  Giới thạo tin về kinh tài của Wall Street dự đoán là lợi tức trong hai năm tới, 2008-2009, của ExxonMobil có thể lên đến 550 tỷ MK. Chủ tŕ của ExxonMobil chẳng ai khác hơn là gia đ́nh Rockefeller, chủ nhân của hai cao ốc bị không tặc húc máy bay chà láng trong vụ 9/11/2001.  Để có một ư niệm về số lượng, tưởng cũng nên nhắc lại rằng triệu – million là ngàn b́nh phương, tỷ - billion  là triệu b́nh phương, và trillion [tiếng Việt chưa có trong tự điển ai muốn gọi ǵ th́ gọi!] là tỷ b́nh phương.]

 

    Cũng theo tin của AP-MSN ngày 30/10/08  th́, ngoài ExxonMobil và Conoco… là những đại công ty do người Mỹ làm chủ, những kho dầu an toàn lọt trong trong nội địa của Tây phương như Royal Deutch SHELL của Ḥa Lan, BP của Anh… cũng đă hốt bộn bạc kể từ khi có chiến tranh Afghanistan Iraq và t́nh h́nh Trung Đông căng thẳng v́ cuộc chiến này…

 

    Ngoài ra, kiếm chác nhờ chiến tranh Iraq th́ phải kể các công ty ngoại vi phục vụ kỹ nghệ dầu khí và quốc pḥng như Halliburton và Chevron… Chóp bu của hai tổ hợp này nguyên là Phó TT Cheney và bà Ngoại trưởng Rice.

 

    Cha làm thầy con đốt sách. Thời Bush bố già làm Tổng Thống và trong chiến tranh Iraq lấn đầu, Mỹ đă có lần đuổi đạo quân của Saddam Hussein chạy có cờ khỏi Kuwait về Baghdad nhưng rồi ông đă ra lệnh cho đoàn quân viễn chinh của Tướng tư lệnh liên quân Colin Powel dừng lại ở ngoại thành Baghdad không được tiến thêm bước nào nữa. Dick Cheney lúc đó là Bộ Trưởng Quốc Pḥng. Mươi năm sau, Bush con có ‘chú’ Cheney kè kè bên hông không hiểu lương lẹo thế nào mà đớp được chức TT và đă vội vàng phong cho Tướng Powell làm Ngoại Trưởng và bắt ông này phải qua LHQ ngượng nghịu ấm ớ giải thích tại sao phải đánh Iraq và lật đổ Hussein!

 

    John Ralston Saul tác giả quyển The Collapse of Globalism [Viking Vic., 2005] c̣n kể [tr.189] là thời Bush bố già c̣n làm TT, trong chiến tranh Iraq hồi 1 th́ trong việc cho tư nhân nhận thầu các công việc quân đội, để tránh cái nạn tư nhân ham ca bất tử về giá cả có khi đắt gấp đôi giá do quân đội thi công nên Bộ Quốc Pḥng đă có quy định là 50/1, nghĩa là quân đội phải tự lo liệu làm 50 việc mới có 1 việc giao cho tư nhân. Thế nhưng khi Bush con chớp được cái chức TT và có Cheney làm phó th́ tỷ lệ đó là 10/1.

 

    Trong chiến tranh Iraq hiện thời lâu nay, tổ hợp lănh thầu nhiều nhất là Halliburton có khi đă trúng thầu hoặc được cho lănh thầu khoảng 10 tỷ nhiều khi chẳng cần qua thủ tục đấu thầu thông thường…Thượng vàng hạ cám, Halliburton và Chevron đă thầu hết mọi chuyện liên hệ đến cuộc chiến Iraq-Afghanistan. Hai tổ hợp này thật cũng chẳng khác ǵ đại tổ hợp ‘anh rờ em ca- RMK bồ tèo của cố TT Johnson ở Miền Nam ngày xưa…

 

    Ngày 16/10/2007 tờ The Sydney Morning Herald loan tin là : Senator Leahy said George Bush’s ‘pals’ had benefited from the record oil prices.[nguyên văn: TNS Leahy bảo rằng các ‘bồ tèo’ của George Bush đă hưởng lợi khi giá dầu tăng kỷ lục]. Không có lửa sao có khói?! Quốc Hội Mỹ đă một lần rục rịch lôi chuyện quan hệ giữa Phó TT Cheney với các ông bự, đầu tiên là các đại tổ hợp xăng dầu để biết xem phải chăng năm 2001, trước khi đánh Iraq Phó TT Cheney đă tham khảo ư kiền với đám này và họ tính toàn với nhau chuyện ǵ? Cho đến bây giờ, TT Bush và Phó TT Cheney vẫn dựa vào thủ tục hành chánh là TT và Phó TT có quyền không khai báo với Qư61c Hội ḿnh đă gặp ai, bàn chuyện ǵ nhưng đến ngày Bush không c̣n là TT nữa và Cheney không c̣n là cụ phó nữa thi liệu Cheney có tể trây trây với cácngjhị sĩ dân biểu cỡ TNS Leahy hay các dân biểu Cộng Ḥa như Tom DeLay, [Tex.], Roy Blunt (Mo.) không?

 

    Tóm lại, cần dầu khí hay không và cần bao nhiêu là do Mỹ và Tây phương, làm cho giá dầu lên xuống cũng là do Mỹ và Tây phương và giá dầu đă tăng gấp bốn lần từ sau khi Mỹ tấn công Iraq lật đổ Hussein. Cứ nghe t́nh h́nh Trung Đông hay bang giao Mỹ-Iran rục rịch căng thẳng, cứ nghe một tiếng bom cảm tử nổ bên Baghdad hay Kabul là nơi hậu phương an toàn từ Wall Street, London, Singapore… giá dầu cứ tự động lên thôi bất kể có mơ dầu nào bị quân khủng bố chiếm, bất kể có giếng dầu nào bị phá hoại, có tàu dầu nào bị đánh đắm…cứ nghe nổ là giá tăng và khi hết nổ th́ giá không bao giờ xuống trở lại! Thế đó mà giá dầu từ mấy năm nay lại tự động lên vùn vụt! Ai hưởng lợi?

 

    Câu hỏi vẫn c̣n nguyên vẹn: chiến tranh Iraq và viễn tượng t́nh h́nh bất ổn ở Trung Đông thực sự có lợi cho ai? Có phải đánh Iraq là một quyết định căn cứ trên những tin tức t́nh báo sai lầm tệ hại như TT Bush vừa thú nhận ngày 02/12/2008 không?

 

     Đó là câu hỏi giúp Obama thành công.

 

 

Huỳnh Bất Hoặc, sachhiem, ngày 6/12/08

NDVN, ngày 8/12/08

 <Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend